Thứ sáu, 29/10/2010, 10:47 (GMT+7)

VYL 2011 hội ngộ anh tài

Xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký, đội Big Fat Lazy Bees, Red Alert và Eagle Eyes đang háo hức chờ ngày so tài ở vòng chung kết cuộc thi tài năng quảng cáo Sư tử trẻ Việt Nam (VYL) 2011.

Khi thấy tên mình trong danh sách các đội lọt vào chung kết, Phạm Duy Tân và Phạm Thị Phương Nhung (đội Big Fat Lazy Bees) đều rất vui mừng. Cả hai đều mong muốn tham gia VYL từ những năm trước nhưng chưa đủ điều kiện. Đây là lần đầu tiên họ góp mặt ở cuộc thi (thể loại Media) nên đã cẩn trọng đến từng chi tiết và chuẩn bị rất nghiêm túc. Khó khăn lớn nhất của đội là phải thực hiện bài thi trong giai đoạn cao điểm của công việc. Hai bạn vừa hoàn thành bài thi sát hạn chót theo quy định của Ban tổ chức.

Phạm Duy Tân và Phạm Thị Phương Nhung hiện là Media Planner của Công ty Truyền thông Đất Việt VAC.

Phạm Duy Tân và Phạm Thị Phương Nhung hiện là Media Planner của Công ty Truyền thông Đất Việt VAC.

Cái tên Big Fat Lazy Bees xuất phát từ quan điểm làm việc của nhóm: “Work smart not work hard!”. Khác với những chú ong nhỏ bé, chăm chỉ hút từng giọt mật mang về tổ, ong mập lười luôn tìm cách mới để hoàn thành công việc nhanh nhất, tiết kiệm sức lực, tránh đi theo những lối mòn định sẵn. Nói cách khác, sáng tạo để tiết kiệm nguồn lực, thời gian và nâng cao hiệu quả là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển của mỗi cá nhân, doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Ong mập lười đang hướng đến điều này. Ngoài ra, cái tên cũng gửi thông điệp vui đến các đội cùng thi đấu: "Biết đâu đội Ong mập lười cũng là một đối thủ 'nặng ký' như cái tên của họ".

Để tự tin tranh tài ở vòng chung kết, Big Fat Lazy Bees đang đầu tư phát triển kỹ năng giao tiếp (Communication) ở hai khía cạnh: nâng cao khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng thuyết trình, giao tiếp với khán giả. Theo quan điểm của Tân, thiết kế quảng cáo và truyền thông hướng đến hiệu quả truyền đạt thông tin. Việc này thể hiện qua mức độ chú ý, nắm bắt của khán giả và khả năng tiết kiệm chi phí, nguồn lực cũng như thời gian thực hiện. Tác phẩm quảng cáo, truyền thông hay phải là tác phẩm có thể gây ấn tượng với người xem và đạt được mục tiêu truyền thông đã đề ra.

Bên cạnh đó, ở thể loại Print, đội Red Alert bao gồm Nguyễn Ngọc Hoàng Vương và Nguyễn Thái Huy cũng rất hào hứng chuẩn bị cho vòng chung kết. Đối với họ, cái tên Red Alert (Báo động đỏ) vừa có ý nghĩa nhắc nhở cả hai phải luôn đặt tinh thần chiến đấu ở mức cao nhất, vừa để “cảnh báo” các đội còn lại. 

Nguyễn Ngọc Hoàng Vương và Nguyễn Thái Huy hiện làm việc tại Công ty River Orchid. Vương là Art Director, còn Huy là Senior Copywriter.

Nguyễn Ngọc Hoàng Vương và Nguyễn Thái Huy hiện làm việc tại Công ty River Orchid. Vương là Art Director, còn Huy là Senior Copywriter.

May mắn được làm việc với đội ngũ chuyên gia quảng cáo dày dạn kinh nghiệm, điển hình là Giám đốc Sáng tạo của River Orchid - ông Ian Brown, nên Red Alert đã học hỏi được rất nhiều cách làm quảng cáo báo chí hay. Ngoài ra, họ còn nhận được nhiều lời góp ý về những điểm mạnh, điểm yếu của đội trong cách thực hiện các mẫu quảng cáo trước khi bước vào vòng chung kết. Khó khăn duy nhất của đội là thời gian vì cả hai đều bận rộn với công việc.

Theo Red Alert, tác phẩm quảng cáo hay trước hết phải có một thông điệp mạnh và thống nhất. Sau đó, thông điệp này phải được chuyển tải bằng hình ảnh độc đáo và có khả năng “kết dính” vào tâm trí người xem.

Ở thể loại TV/Film, đội Eagle Eyes (Phạm Ngọc Chương và Hồ Minh Lộc) cho biết đây là lần thứ hai Lộc lọt vào vòng chung kết Vietnam Young Lions nhưng cảm giác vẫn sung sướng như lần đầu. Nói về tên nhóm, cả hai cho biết: “Sáng tạo là khả năng nhìn thấy được các mối liên hệ giữa những thứ mà dường như chúng chẳng có mối liên hệ gì với nhau. Để làm được điều đó, phải có một đôi mắt quan sát thật sắc sảo và tinh tường, như đôi mắt của đại bàng vậy. Đây chính là lý do nhóm chọn tên là Eagle Eyes (Mắt đại bàng)”.

Chương làm việc tại Công ty Quảng cáo Grey Group Vietnam với vai trò là Graphic Designer. Còn Lộc hiện là Copywriter tại Công ty Neo Communications.

Chương làm việc tại Công ty Quảng cáo Grey Group Vietnam với vai trò là Graphic Designer. Còn Lộc hiện là Copywriter tại Công ty Neo Communications.

Khi nộp bài, dù thời gian không nhiều nhưng Eagle Eyes vẫn cố gắng chuẩn bị tốt nhất có thể. Vì vậy, cả Lộc và Chương đều tự tin khả năng lọt vào chung kết của nhóm. Riêng Hồ Minh Lộc, đây là năm cuối anh được tham gia Vietnam Young Lions vì sang năm đã quá tuổi dự thi (28 tuổi rưỡi).

Trong bốn clip dự thi của nhóm có một clip liên quan đến những chàng cao bồi. Cả hai tất tả ngược xuôi chuẩn bị phục trang nhưng lại gặp trục trặc về địa điểm quay phim. Mất thêm một ngày, hai chàng trai mới tìm được địa điểm mới phù hợp.

Lộc chia sẻ kinh nghiệm từ cuộc thi năm ngoái: “Hãy đi thi với tinh thần thoải mái và thể lực tốt nhất. Đề thi lần trước là một bài toán hóc búa đối với các đội, nhưng rất thú vị và ý nghĩa. Lộc ấn tượng với nhiều đội bạn, nhất là Doping, No Lady Gaga và XXL”.

Cẩm Ly

Ý kiến bạn đọc ()