Thứ ba, 8/5/2018, 15:00 (GMT+7)

Khánh thành nhà máy xử lý khí Cà Mau

Tổng công ty Khí Việt Nam vừa tổ chức lễ khánh thành nhà máy vào ngày 2/5, tại khu công nghiệp Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. 

Lễ khánh thành có sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cùng lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI THAM DỰ LỄ KHÁNH THÀNH DỰ ÁN NHÀ MÁY XỬ LÝ KHÍ CÀ MAU

Các lãnh đạo cắt băng khánh thành nhà máy Xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau).

Nhà máy Xử lý khí Cà Mau là công trình thực hiện chủ trương chế biến sâu, nhằm gia tăng giá trị khí, tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã giao cho Tổng công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư, thực hiện dự án. Công ty POSCO Engineering (PEN) và Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) là liên doanh nhà thầu có đủ uy tín và năng lực, đã được Tổng công ty Khí Việt Nam lựa chọn để thực hiện gói thầu EPC của dự án.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI THAM DỰ LỄ KHÁNH THÀNH DỰ ÁN NHÀ MÁY XỬ LÝ KHÍ CÀ MAU - 1

Cây lưu niệm của bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ chính trị - Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.

Dự án GPP Cà Mau có công suất xử lý 6,2 triệu m3 khí mỗi ngày từ nguồn khí PM3-CAA, cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG, 3.000 m3 condensate và hệ thống cảng xuất sản phẩm. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 10.000 tỷ đồng, giá trị của gói thầu EPC khoảng 5.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành, nhà máy xử lý khí Cà Mau cung cấp ra thị trường khoảng 600 tấn LPG mỗi ngày, tương đương 200.000 tấn LPG mỗi năm, cung cấp 35 tấn Condensate một ngày, tương đương 12.000 tấn Condensate một năm, bổ sung được khoảng 10% nhu cầu thị trường trong nước.

Với yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và công nghệ, công trình khi hoàn thành có công nghệ tiên tiến hàng đầu, đem lại hiệu suất thu hồi LPG cao so với các dự án tương tự từ trước tới nay; phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo vận hành an toàn và bảo vệ môi trường.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI THAM DỰ LỄ KHÁNH THÀNH DỰ ÁN NHÀ MÁY XỬ LÝ KHÍ CÀ MAU - 2

Các cán bộ - công nhân viên tại Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas).

Đại diện của Tổng công ty Khí Việt Nam cho biết: "Nhà máy Xử lý khí Cà Mau được đưa vào hoạt động sẽ giúp PV Gas thực hiện đúng mục tiêu chiến lược là đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí Việt Nam và phát triển ra thị trường quốc tế". Đây là khâu hoàn thiện cuối cùng để cụm công nghiệp khí - điện - đạm Cà Mau đồng bộ phục vụ sự nghiệp phát triển ở miền Tây. Là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh vị thế trong ngành công nghiệp khí ở mọi lĩnh vực hoạt động chuyên ngành như thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí.

Trong quá trình xây dựng nhà máy xử lý khí Cà Mau, Tổng công ty Khí Việt Nam nhận được sự hỗ trợ của các nhà thầu như Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam BIDV, Ngân hàng Đông Nam Á SeaBank, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội SHB; Cục PCCC và CNCH - Bộ Công An, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Dầu khí và than - Bộ Công thương; Đảng bộ, UBND, các sở - ban - ngành - địa phương Cà Mau...

(Nguồn: PV GAS)