Thứ hai, 29/10/2012, 09:00 (GMT+7)

Chọn thuốc chống hăm an toàn cho bé

Hăm tã là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi, do sử dụng tã lót không thích hợp, ẩm ướt, vệ sinh không sạch sẽ.

Để khắc phục tình trạng hăm tã ở trẻ, bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ cho bé, cha mẹ cần dùng loại tã thích hợp kèm thuốc chống hăm. Tuy nhiên, chọn sản phẩm chống hăm an toàn cho làn da vốn rất nhạy cảm và mong manh của trẻ là điều không dễ.

Theo các chuyên gia da liễu nhi khoa thì thuốc chống hăm cho trẻ cần đạt được 3 tiêu chuẩn là: an toàn, tránh nguy cơ thẩm thấu và nhiễm độc khi dùng thuốc; dễ bôi, dễ rửa và được bào chế dạng thuốc mỡ.

be-1-167501-1376859021_500x0.jpg

Để sử dụng thuốc chống hăm an toàn và hiệu quả, cha mẹ cần phân biệt các dạng thuốc để sử dụng đúng lúc, đúng cách:

- Dạng thuốc mỡ chống hăm: có thể dùng thường xuyên vì thuốc mỡ có thể tạo một lớp màng bảo vệ da bé tránh tiếp xúc với phân và nước tiểu – những tác nhân gây hăm tã. Cha mẹ có thể bôi nhiều lần trong ngày và mỗi lần thay tã giấy cho bé. Ngoài ra, dạng bào chế này còn có thể dùng để phòng và điều trị các vết hăm ở cổ, nách, các nếp gấp ở da. Nếu thuốc có Lanolin trong thành phần, chúng ta có thể sử dụng để chống nứt nẻ môi, má cho bé trong mùa khô lạnh.

- Dạng thuốc kem có chứa kháng sinh hoặc chất kháng nấm: chỉ dùng khi vết hăm đã bị nhiễm trùng hoặc nhiễm nấm, sử dụng trong thời gian nhất định theo chỉ định của bác sĩ. Với dạng kem, cha mẹ không nên dùng để phòng ngừa hăm tã vì nó không tạo được lớp màng bảo vệ cho da.

- Dạng thuốc kem có chứa corticoid: chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ và không dùng quá 7 ngày. Corticoid được xếp vào nhóm thuốc độc B, có ảnh hưởng đến tuyến thượng thận của trẻ nên phải thận trọng.

ham-5-611789-1376859021_500x0.jpg

Phòng ngừa hăm tã cho trẻ là việc làm tích cực để bảo vệ làn da cho bé. Vì thế, cha mẹ có thể sử dụng các loại thuốc mỡ chống hăm mỗi khi thay tã. Điều này giúp bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ. Để chọn được loại thuốc thích hợp cho trẻ, các bà mẹ nên xem thật kỹ thành phần, và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

be-3-601288-1376859021_500x0.jpg

Xem đầy đủ thông tin chi tiết về Bepanthen tại đây.

Ngọc Bích

Ý kiến bạn đọc ()