Thứ tư, 2/1/2013, 14:00 (GMT+7)

Bổ mà không ngon cũng bằng không

Thoải mái trong bữa ăn và cảm giác hài lòng vì ngon miệng sau bữa ăn có thể quan trọng hơn thành phần dưỡng chất có trong khẩu phần.

Nhiều mô hình nghiên cứu hiện đại trong thập niên này cho thấy vai trò đa dạng của thần kinh vị giác. Nói rõ hơn, khẩu vị ảnh hưởng rõ ràng trên nhiều chức năng của cơ thể. Nếu tưởng chỉ cần món ăn dưỡng chất đã đủ để cơ thể khỏe mạnh thì chỉ gần đúng. Món ăn bổ dưỡng đồng thời phải ngon miệng.

Bằng chứng điển hình chính là “hội chứng ngược đời” (paradox syndrom). Theo kết quả nghiên cứu của Giáo sư Renault ở Bordeaux, Pháp khi so sánh hai nhóm đối chứng:

Nhóm một: Ăn uống kiêng khem - vừa cân đong từng mg đồng thời kiêng muối, đường, kiêng gần hết.

Nhóm hai: Ăn uống đúng điệu dân Bordeaux, nghĩa là có rượu vang, jambon, phô-mai lại thêm tiếng cười giòn trong mỗi bữa ăn.

h

Theo đó, nhóm một có tỷ lệ bệnh tim mạch cao gấp 3 lần nhóm hai. Theo Renault, tình trạng thoải mái trong bữa ăn, cảm giác hài lòng vì ngon miệng sau bữa ăn thậm chí quan trọng hơn thành phần dưỡng chất trong khẩu phần.

Thực trạng được giáo sư phát hiện sau đó đã được xác minh nhờ hiểu rõ hơn về endorphine. Đây là nội tiết tố được tuyến yên phóng thích khi con người hài lòng. Nhờ tác chất này mà con người có giấc ngủ yên bình với cảm giác lạc quan mỗi khi thức dậy. Hàm lượng endorphine tăng thấy rõ sau bữa ăn thoải mái, cho dù không cần cao lương mỹ vị. Ngược lại, dopamine là hoạt chất khiến con người dễ cáu, làm máu trở nên đậm đặc, tăng nhịp tim và huyết áp sẽ có nhiều ở người ăn quá nhanh, ăn chỉ để no, vừa ăn vừa làm việc và nhất là khi ăn phải món dở.

Đi xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu ở đại học Essen, Đức, đã chứng minh là ngay cả với một bữa ăn không nhiều chất đạm, lượng tryptophan đưa vào cơ thể vẫn ở mức tối ưu nếu thực khách cảm thấy bữa ăn “đáng tiền”. Nhờ tryptophan mà cơ thể tổng hợp serotonin, chất giúp cơ thể tắt đèn ngủ thật sâu. Tác dụng này thậm chí được ghi nhận nếu thực khách tuy ăn chẳng bao nhiêu nhưng có người cùng bàn tri kỷ. Điều đó cho thấy dẫn truyền trên trục thần kinh, nội tiết, biến dưỡng chịu ảnh hưởng của cảm giác ngon miệng.

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng, phòng điều trị nội khoa trung tâm oxy cao áp, TP HCM

nutri-497614-1368284856_600x0.jpgSữa trái cây bổ dưỡng Nutriboost với hàm lượng 15% sữa New Zealand và 10% nước ép trái cây, cung cấp những dưỡng chất cơ bản cần thiết cho cơ thể như canxi, kẽm, Vitamin B3, B6 và E với hương cam và dâu dễ uống. Sản phẩm có thể thay thế một bữa ăn phụ, uống khi chạy bộ, hay tập thể thao, vận động với cường độ nhẹ, giá 9.000 đồng một chai.

Ngọc Điệp

Ý kiến bạn đọc ()