Thứ tư, 31/3/2010, 15:57 (GMT+7)

Trùm chặt trộm gỗ sưa lĩnh 9 năm tù

Thuê taxi mang theo cưa vào thành phố, ngang nhiên cùng đồng bọn đốn trộm cây sưa, Tuấn và đàn em còn đe dọa người dân bằng kiếm khi bị phát hiện.

Sau 3 ngày xét xử từ ngày 29 đến 31/3, vụ án cưa trộm hàng loạt cây sưa tại các quận, huyện tại thủ đô, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo về tội trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đứng đầu nhóm bị cáo trộm chặt cây sưa là Nguyễn Văn Tuấn (24 tuổi, ở Cao Viên, Thanh Oai) nhận 9 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Qua các phi vụ trót lọt, Tuấn chiếm đoạt được hơn 264 triệu đồng, hưởng lợi bất chính 43 triệu đồng.

Theo truy tố có 35 người tham gia trong các phi vụ phải ra trước vành móng ngựa. Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền chiếm đoạt cáo buộc là hơn 312 triệu đồng. Trong khoảng từ tháng 10/2007 đến 9/2009, Tuấn thực hiện trót lọt 14 vụ cưa trộm, tẩu tán tang vật. Trong đó, có thời gian chỉ hơn 1 tháng, thanh niên này đã cùng đồng bọn gây ra liên tiếp 7 vụ chặt trộm cây sưa.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Đêm 29/7/2009, Tuấn cùng Phạm Văn Dũng, Nguyễn Bá Kiệm, Đào Trọng Sơn đi taxi đi tìm hàng để trộm. Cả nhóm đến vườn hoa Thanh Xuân Bắc cưa và lấy đi một khúc gỗ sưa có đường kính 20cm, bán chia nhau được 3 triệu đồng một người. Tiếp đó, 2h đêm 28/8, nhóm của Tuấn lại bắt taxi nhắm tiếp khu vực phía sau Bệnh viện 198 cưa và lấy đi 1,2m gỗ sưa. Tuấn bán khúc gỗ này được 1,5 triệu đồng. Cũng đêm đó, bọn Tuấn còn trộm được hai cây cảnh ở khu vực La Khê, Hà Đông, bán lấy 5 triệu đồng.

Hai ngày sau, nhóm của Tuấn gồm 4 người tăm thấy một cây sưa ở gần cầu vượt Thăng Long. Phi vụ này bất thành vì bị người dân phát hiện hô hoán. Sau đó 3 ngày, Tuấn chỉ đạo cho Dũng, Sơn, Diễn đi xe máy đến khu vực vườn ươm xã Minh Khai, Từ Liêm. Cả bọn đang cưa trộm cây thì bị lộ, liền bỏ chạy. 

Sau nhiều lần thất bại, nhóm trộm tiếp tục gây án. 3h sáng ngày 5/9, Tuấn cùng hai tên bắt taxi đến gần cổng Công viên Thống Nhất. Chúng trèo tường vào trong lấy đi hai đoạn cây sưa có đường kính 25cm. Số gỗ này Tuấn đem bán cho Nguyễn Văn Phúc được 19 triệu đồng.

Chưa dừng lại, nhóm của Tuấn vào khu tập thể Bách Khoa dùng cả cưa máy để đốn hạ cây sưa cổ thụ. Khi người dân phát hiện, chúng dùng kiếm đe dọa. Cả bọn ngang nhiên chọn những khúc gỗ to nhất đem đi bán lấy 80 triệu đồng.

Ngoài Tuấn, đầu mối thứ hai là Nguyễn Đăng Mạnh (26 tuổi, trú ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai). Mạnh được xác định cầm đầu trong 7 vụ cưa trộm, cắt hạ nhiều cây khác từ tháng 4 đến 9/2009, gây thiệt hại 96 triệu đồng, thu lợi hơn 13 triệu đồng.

Cả 35 bị cáo đứng trước vành móng ngựa đều thừa nhận hành vi phạm tội, không tranh luận về tội danh, hành vi. Họ xin được xem xét giảm nhẹ tội trạng vì đã thành khẩn khai báo, nộp tiền thu lợi bất chính, khắc phục hậu quả, phạm tội vì hạn chế hiểu biết…

Ngoài Tuấn, hai đàn em trợ thủ đắc lực nhất trong các phi vụ là Phạm Văn Dũng, Đào Trọng Sơn cùng nhận 4 năm 6 tháng tù, còn Nguyễn Bá Kiệm đang bỏ trốn, cơ quan điều tra sẽ xử lý sau. Đứng đầu nhóm thứ hai là Mạnh nhận 4 năm 6 tháng tù. Các bị cáo khác nhận từ 12 tháng tù treo đến 3 năm 6 tháng tù.  

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()