Thứ năm, 27/1/2011, 16:03 (GMT+7)

Nỗi đau hai người mẹ trong phiên xử giết người

Nhìn hai đứa con trai là chỗ dựa tinh thần lúc tuổi già đứng trước vành móng ngựa về tội giết người, bà Thanh không khỏi đau đớn. Mẹ bị hại ngồi cạnh bà như thấu hiểu nỗi đau, đã “quên” việc con trai bị giết, mà muốn chia sẻ với tư cách của người làm mẹ.

Ngày 27/1, TAND thành phố Hà Nội mở phiên xử Ngô Vi Hiệp (29 tuổi) và Ngô Vi Lực (21 tuổi) đều ở thôn Thượng Phúc, Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, về hành vi giết người.

Trong cái lạnh của mùa đông, bà Làn lặn lội từ Hải Phòng lên Hà Nội từ sớm để dự phiên xử hai thanh niên giết con trai mình. Người phụ nữ ngoài 40 tuổi nét mặt phờ phạc, tím tái vì lạnh ngồi lặng lẽ ngay hàng ghế thứ hai của phòng xử án. Con trai bà bị sát hại ở nơi đất khách quê người. Bà còn nhớ như in ngày cơ quan điều tra thông báo về cái chết của cậu con trai 18 tuổi.

Đặng Đức Đạt, con bà trước đó vì sự bồng bột của tuổi trẻ đã bị đưa vào trường giáo dưỡng ở Hải Phòng. Đạt mới được về nhà với gia đình một thời gian. Niềm vui con trai được tự do chưa bao lâu, bà Làn lại đón nhận hung tin, con trai bị đâm chết. Bà thương con ở nhà với bố mẹ chưa ấm chỗ đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 18. Có mặt trong phòng xử, nhìn hai thanh niên bị cảnh sát dẫn giải, bà không khỏi chua xót. Nước mắt cứ tự dưng rơi ra, nhạt nhòa trên gương mặt người phụ nữ mất con. Bà lấy tay quệt vội dòng nước lăn trên hai gò má nứt nẻ. Bà nén đau, lặng lẽ nhìn hai bị cáo Lực và Hiệp đang cúi gằm bước vào phòng xử.

Bà Thanh, mẹ của Lực và Hiệp cũng có mặt tại tòa từ sớm. Nét mặt đau khổ hiển hiện qua đôi mắt rúm ró. Bà ngồi ngay sau mẹ của bị hại. Con dâu bà, vợ của Hiệp ngồi cạnh bên nức nở. Bà gục đầu vào vai con dâu nấc lên từng chập. Hiệp là con trai lớn, là chỗ dựa tinh thần cho bà lúc tuổi già, giờ đang đứng trước vành móng ngựa. Cạnh đó, đứa con trai thứ hai của bà hết mực thương yêu cũng đang phải đối diện với án tù tội giết người.

Hiệp (trái) và Lực trong lúc nghe Tòa tuyên án.

Hiệp (trái) và Lực trong lúc nghe Tòa tuyên án.

Trước vành móng ngựa, Hiệp và em trai vẫn cúi gằm mặt. Cả hai không dám nhìn xuống phía hàng ghế sau mình. Chỉ vì những phút nông nổi Hiệp và Lực đã làm khổ đến người thân và bị hại. Mâu thuẫn được hai bị cáo này khai nhận đơn giản, nhưng họ đã giải quyết bằng dao nhọn.

Tối ngày 20/3/2010, Lực đứng chơi với một số thanh niên ở thôn Thượng Phúc. Lúc đó, có một nhóm trong đó, có Đặng Đức Đạt vừa mới ở Hải Phòng lên Hà Nội chơi và được bạn rủ đi xem ca nhạc. Lức nhìn thấy trong nhóm này có một thanh niên giống người tối hôm trước dùng chai thủy tinh đánh vào đầu mình nên gây gổ. Hai bên lao vào đánh nhau nhưng được những người có mặt tại đó can ngăn.

21h cùng ngày, trong khi Lực đang ở nhà, nhóm thanh niên kia, có cả Đạt đến hỏi cho ra lẽ vì sao lại đánh và chửi bạn mình. Lực to tiếng và cầm điếu cày đuổi đánh nhưng được mẹ can ngăn. Thấy em trai đang xô xát với nhóm thanh niên, Hiệp ở trong nhà lấy con dao nhọn dài gần 50cm để đánh hỗ trợ em. Thấy Hiệp cầm dao, nhóm của Đạt bỏ chạy. Lực ném gạch theo nhưng không trúng. Trong khi đó, Hiệp vẫn tiếp tục đuổi theo và chạy sát Đạt. Hiệp dùng dao đâm một nhát vào ngực trái của Đạt. Nạn nhân chạy được một đoạn và gục xuống đất. Lực cũng có mặt và dùng gạch đập vào đầu, lưng và đá vào người Đạt. Gây án xong, cả Hiệp và Lực bỏ về nhà. Đạt bị tử vong do mất máu cấp.

Nghe hai thanh niên đâm chết con mình khai nhận rành rọt, bà Làn nức nở. Bà Thành ngồi phía dưới cũng thút thít khóc, tiếng nấc nghèn nghẹn. Không giống nhiều phiên tòa khác, mẹ bị hại như thấu hiểu nỗi đau mà một người làm mẹ như bà Thanh phải gánh chịu. Bà Làn ngồi cùng dãy ghế với những người thân khác của gia đình bị cáo. Ngay lúc phiên xử chưa bắt đầu, bà Làn đã có lời động viên, chia sẻ cùng bà Thanh. Lúc đó, cả hai người mẹ đều khóc. Họ nắm tay như không phải hai bên là đối nghịch của nhau.

Gia đình khó khăn, quanh năm vất vả với ruộng đồng, với bà Thanh, Hiệp và Lực là lao động chính. Nuôi con khôn lớn, hai đứa bỗng phụ công lao sinh thành của bà. Sáng nay bà Thanh cũng cho cả đứa cháu trai con của Hiệp đi theo để có cơ hội nhìn thấy bố. Đứa bé còn quá nhỏ không được phép vào tòa, phải đứng bên ngoài trời giá lạnh cùng với những người thân khác.

Trước phiên tòa diễn ra, bà Làn đã được nhận 47 triệu đồng tiền bồi thường. Bà biết để có số tiền lớn đó, gia đình bà Thanh đã phải chạy vạy khắp nơi. Mong mỏi của họ cũng là để pháp luật ghi nhận sự thành tâm, con trai họ sẽ được xem xét giảm án. Bà Làn đã có lời xin Tòa giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo Hiệp và Lực.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo khi trình bày quan điểm của mình cũng bày tỏ, hiếm có phiên xử giết người nào, phía bị hại lại thể hiện tình cảm như phiên tòa hôm nay. Mẹ bị hại đã dành sự cảm thông đến với mẹ của các bị cáo. Vị luật sư này cũng mong HĐXX xem xét để anh em Hiệp có cơ hội sớm trở về với xã hội, gia đình.

Lời nói sau cùng, cả Hiệp và em trai đều quay xuống xin lỗi tới bà Làn. Kết thúc phiên xử, Tòa đã tuyên phạt Hiệp tù chung thân, Lực 15 năm tù về tội giết người. Mức án vừa tuyên xong, phía dưới khán phòng những tiếng nức nở vang lên. Anh em Hiệp nhanh chóng bị dẫn giải ra xe chở thùng. Trong dòng người nhốn nháo, Hiệp cố ngoái lại nhìn đứa con trai được họ hàng cho ngồi trên cổ. Hiệp bật khóc.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()