Thứ bảy, 27/4/2013, 08:53 (GMT+7)

Niềm an ủi từ những đứa con của phạm nhân buôn ma túy

Chịu 15 năm tù, nhưng Hoàng Thị Thanh Tâm vẫn may mắn hơn nhiều người khác vì hai đứa con chưa một lần trách mẹ.

Về trại giam Quyết Tiến của Bộ công an (Tuyên Quang) để cải tạo, Hoàng Thị Thanh Tâm (47 tuổi ở TP Lào Cai) sống khép mình, ít tâm sự chuyện riêng so với những tù nhân khác. Có những lúc tưởng chừng suy sụp không thể vượt qua được, thậm chí định tìm đến cái chết vì bản án dài 15 năm, song sợ mẹ già và hai con nhỏ không có người chăm sóc, chị lại gượng dậy để quên đi tất cả.

"Ngày mới vào, tôi chỉ sợ bị coi khinh và đánh đập nhưng thực tế khác hoàn toàn. Trong buồng giam cũng như giám thị trại ai cũng động viên tôi cải tạo tốt để thành người có ích. Nghĩ mà cảm động", Tâm chia sẻ và khoe, đến nay nhờ cải tạo tốt chị đã được giảm án 4 lần và mới đây nhất được giảm 15 tháng.

Giảm án là niềm vui lớn nhưng phạm nhân Tâm bảo vui hơn vẫn được cán bộ quản giáo ghi nhận để cho phép chị được gặp con trong phòng hạnh phúc của trại giam. "Chỉ được gặp các cháu có hơn một tiếng thôi nhưng được vuốt ve mái tóc của các con thì gì bằng", nữ tù nhân mang tội buôn bán ma túy ngấn nước mắt khi nói.

Tâm sụt sùi bảo, ngày chồng ra khỏi tại giam Hồng Ca, chị nghĩ các con sẽ được cha quan tâm bù đắp nhưng không ngờ chỉ được vài năm sau người đàn ông từng mang tội chống người thi hành công vụ đã ra đi vĩnh viễn sau một trận cảm. Cũng kể từ đó đến nay, Tâm luôn đau đáu lo cho các con ở ngoài cuộc sống không có ai uốn nắn sẽ lại vướng vào các tệ nạn xã hội. Vào tù, nữ phạm nhân này bảo vẫn may mắn hơn nhiều người khác vì hai đứa con chưa một lần trách mẹ. Có lần nghe con động viên chị đã khóc ròng vì thương chúng.

Hoàng Thị Thanh Tâm tại trại giam Quyết Tiến.

Hoàng Thị Thanh Tâm tại trại giam Quyết Tiến.

Cũng giống như nhiều phạm nhân khác, khi được hỏi về con đường phạm tội, Tâm lảng tránh. Chị ta biện minh có người bạn của chồng ở Điện Biên hay qua nhà chơi rồi đưa một gói đồ bảo đi bán sẽ được tiền. Không biết đó là gì, song Tâm bảo vẫn muốn thử xem lời nói đó của bạn chồng có thật hay không. Tuy nhiên khi đi giao hàng cho một người đàn ông ở gần chợ gốc Mít, chị ta đã bị cảnh sát bắt.

Chị Tâm bị cảnh sát ma túy công an tỉnh Lào Cai phát hiện chiều một ngày trung tuần tháng 3/2004. Kiểm tra trong ống tay áo trái, các trinh sát phát hiện bên trong có 4 gói heroin. Khám xét nhà Tâm, nhà chức trách thu thêm 3 lọ (chứa heroin) vùi dưới đống gạch vỡ, dưới đống lá khô. Quá trình điều tra, Tâm khai, trước đó 10 ngày, chị ta mua số heroin trên của Lù Văn Hương (ở Điện Biên) với giá gần chục triệu đồng. Có hàng trong tay, Tâm mang về bán để kiếm lời.

Sau những giây phút trải lòng, nữ tù nhân thành thật bảo: “Chỉ vì ham tiền nên dù biết là hàng chết người nhưng vẫn cố bán”.

Tháng 8/2004, Hoàng Thị Thanh Tâm bị TAND tỉnh Lào Cai đưa ra xét xử. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Hảo cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội. Là người phụ nữ đã có gia đình, chồng đã vi phạm pháp luật và đang ngồi tù, thế nhưng bị cáo đã không chịu làm ăn lương thiện để nuôi nấng giáo dục các con mà lại đi vào con đường mà túy.

Thẩm phán nhận định, nếu số ma túy bị cáo mua được bán ra thị trường thì tác hại sẽ rất lớn, tạo điều kiện cho bao nhiêu người đi sâu vào ma túy, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, kinh tế và hạnh phúc gia đình của họ. Ngoài ra còn gây mất trật tự xã hội, đặc biệt ở Lào Cai, nơi mà các tội phạm về ma túy diễn biến rất phức tạp và còn rất nhiều tác hại khác nữa. Vì vậy, cần phải xử lí thật nghiêm khắc để cải tạo giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

Bản án 15 năm tù của HĐXX tuyên với Tâm ngay sau đó.

Song Anh

Ý kiến bạn đọc ()