Lấy cắp tiền tỷ người nước ngoài qua thẻ tín dụng

Thứ ba, 21/12/2010 14:24 GMT+7
0 0 chia sẻ

Nhóm thanh niên lấy cắp thông tin thẻ tín dụng, xâm nhập máy tính doanh nghiệp rồi lấy tiền đầu tư vào vàng và bất động sản. Nhóm này thực hiện nhiều phi vụ trót lọt trong vài năm và đã bị phát hiện.

Ngày 20/12, Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết, đã khám phá nhóm tội phạm dùng công nghệ cao để lấy trộm tiền tỷ của người nước ngoài.

Theo cơ quan điều tra, nhóm tội phạm này hoạt động với thủ đoạn và quy mô tinh vi. Chúng đã lấy cắp thông tin thẻ tín dụng chiếm đoạt tiền, lừa đảo bán hàng trực tuyến, huy động vốn qua mạng... Cục Cảnh sát phòng chống công nghệ cao đã phối hợp với cảnh sát Anh làm rõ ba tổ chức ở Việt Nam chiếm đoạt hàng triệu bảng.

Đại tá Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng cho biết, sau khi điều tra, đã làm rõ 4 nghi phạm là Lê Anh Khoa, Nguyễn Ngọc Lâm, Nguyễn Ngọc Thành và Nguyễn Đình Nghị ở Hà Nội và TP HCM. Trong số đó, Khoa là người sử dụng thẻ tín dụng để mua bán trên mạng lừa lấy hơn 360.000 USD và hơn 200 triệu đồng; Lâm và Thành rút được hơn 4,7 tỷ đồng, số tiền này đã được thu hồi; Nghị đã lấy cắp thẻ, mua bán qua mạng Internet chiếm đoạt một số tiền lớn.

Điều tra cho thấy, chỉ bằng chiếc máy tính xách tay, ở bất cứ đâu nhóm người trên cũng có thể đột nhập vào hệ thống dữ liệu của một tổ chức tín dụng nước ngoài. Chúng lấy cắp mật khẩu của cả trăm nghìn thẻ tín dụng cá nhân. Đế tránh bị phát hiện, mỗi lần giao dịch chúng chỉ thực hiện số tiền ít ỏi trong thẻ. Sau khi lấy trộm được tiền, chúng đầu tư vào mua vàng, bất động sản.

Dù đã làm rõ được hành vi của nhóm tội phạm trên nhưng Cục còn phải xem xét có xử lý hình sự hay không. Đây là loại tội phạm mới được sửa đổi, bổ sung vào Bộ luật Hình sự. Đại tá Hóa nhận định tội phạm công nghệ cao hiện hoạt động phức tạp, đa dạng, tập trung chủ yếu vào các cơ quan tài chính, ngân hàng. Phía Cục đặc biệt chú trọng đến loại tội phạm này.

Mới đây, Cục cũng đã phối hợp với phía Australia truy ra một nghi phạm liên quan đến vụ bẻ khóa lấy thông tin từ 1.000 thẻ tín dụng. Nghi phạm chưa kịp sử dụng "thành quả" đã bị phát hiện.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()