Thứ bảy, 16/7/2011, 08:54 (GMT+7)

Kế hoạch tống tiền bất thành của 'quý tử'

Ăn chơi, đua đòi dẫn đến nợ nần, Kiên rủ nhóm bạn quen ngoài xã hội lên kế hoạch tống tiền bố mẹ mình. Cậu ta tự viết giấy nợ 200 triệu đồng và giả vờ bị bắt giữ, để đồng bọn đến nhà dọa bố mẹ sẽ giết nếu không đưa tiền.
>> Giả vờ bị bắt cóc để tống tiền bố mẹ

Ngày 15/7, Công an huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản, ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ Nguyễn Văn Kiên (24 tuổi, ở thôn Đồng, xã Nguyên Khê) cùng 4 thanh niên khác.

Kiên là một thanh niên không nghề nghiệp thường hay tụ tập, chơi bời dẫn đến nợ nần. Để có tiền trang trải, anh ta vạch ra kế hoạch tống tiền chính bố mẹ mình.

Ngày 7/7, Kiên nói với phụ huynh là đi cắt tóc rồi không về nhà. Thời gian đó, Kiên bàn với Lê Văn Hà (24 tuổi, ở Quan Âm, Bắc Hồng, Đông Anh) và Đỗ Tiến Dũng (28 tuổi, ở Yên Mô, Ninh Bình) viết giấy vay nợ. Kiên tự viết số tiền 200 triệu đồng nợ của Lê Tuấn Anh (ở thôn Bầu, xã Kim Chung, Đông Anh).

Kiên đã mang chiếc xe máy của gia đình cầm cố được 11 triệu đồng, thuê phòng ở nhà nghỉ Việt Đức ở Nam Hồng. Tại đây, anh ta cùng nhóm Dũng bàn cách "moi" tiền của bố mẹ. Trong khi đó, sự vắng mặt của Kiên khiến hai phụ huynh lo lắng.

Kiên và nhóm bạn xã hội tham gia tống tiền bố mẹ mình.

Kiên (đứng giữa) và nhóm bạn xã hội tham gia tống tiền bố mẹ mình.

Sáng 8/7, theo kế hoạch, Dũng cùng nhóm bạn đến nhà Kiên. Dũng đi taxi vào gặp ông ông Nguyễn Văn Vượng, bà Nguyễn Thị Đường, bố mẹ Kiên thông báo việc con trai họ nợ "đàn anh xã hội" số tiền 200 triệu đồng, đã trả 40 triệu, còn nợ 160 triệu.

Dũng còn giơ giấy nợ do Kiên tự viết đưa cho ông bà Đường. Hai người không đồng ý trả nợ, Dũng đành ra về. Tuy nhiên, Kiên và Hà tiếp tục giao cho Dũng quay lại nhà đe dọa bố mẹ.

Chiều cùng ngày, Hà thuê taxi cho Dũng và hai thanh niên khác đến nhà Kiên. Chúng dọa, nếu đến trưa ngày 9/7 không thấy con trai họ đến trả tiền sẽ tìm bắt Kiên cho đi tù hoặc chặt chân, tay. Lần này, ông bà Đường vẫn kiên quyết không chịu chi tiền.

Để tăng áp lực cho bố mẹ, sáng 9/7, Kiên nhờ Dũng đến nhà thông báo đã bắt được con trai họ và yêu cầu trả tiền và sẽ thả người ra. Đến 17h cùng ngày, tại nhà của Kiên, Dũng vờ gọi điện và bật loa để ông bà Đương nghe thấy tiếng con trai kêu cứu "bố mẹ ơi cứu con với". Chúng còn thay nhau vỗ vào tường, dưới đệm để hai phụ huynh này nghe giống với cảnh con trai đang bị tra tấn.

Tắt điện thoại, Dũng dọa: "Nếu ông bà không trả tiền chúng tôi sẽ đưa nó đi Quảng Ninh giải quyết". Quá sợ hãi, vợ chồng bà Đường đành xuống nước, xin số điện thoại của Dũng và hứa sẽ trả nợ. Khoảng 21h cùng ngày, Kiên điện thoại về cho mẹ và tiếp tục vờ kêu cứu. Hà giả vờ chửi Kiên, còn Dũng vỗ tay vào tường tạo tiếng động để bà Đường lo sợ mà nhanh chóng đưa tiền.

Một giờ đồng hồ sau, ông Vượng điện thoại xin trả trước 20 triệu đồng, số còn lại trả dần trong vòng 20 ngày. Dũng đồng ý và bảo họ mang tiền đến khu vực cầu Lớn, Nam Hồng giao tiền. Kiên không đồng ý với quyết định của Dũng và nói: "Đưa như vậy quá ít, không đủ tiêu". Anh ta nhờ Dũng điện thoại lại tiếp tục đe dọa buộc phải đưa trước 60 triệu đồng, còn 100 triệu sẽ ép ông bà Đương viết giấy nợ.

Dũng đồng ý, gọi điện thoại dọa: "Nếu không trả tiền cho Kiên, bọn Dũng sẽ đưa Kiên xuống Quảng Ninh giết, gia đình chuẩn bị quan tài nhận xác". Dũng yêu cầu bà Đường mang 60 triệu đến đầu cầu Thăng Long trả. Sợ vợ chồng già này báo cảnh sát, Hà thuê taxi theo dõi. Khi thấy gia đình họ đi đông người, cả bọn không gặp và tiếp tục điện thoại để lấy bằng được 160 triệu đồng.

Ngày 10/7, ông Vượng và vợ lên cảnh sát trình báo vụ việc trên. Cơ quan chức năng vào cuộc và làm rõ đó là kế hoạch do quý tử của họ vạch ra để lấy tiền của bố mẹ mình.

Việt Dũng

Ý kiến bạn đọc ()