Thứ tư, 16/5/2012, 16:09 (GMT+7)

Cựu công chứng viên bị bắt

Ông Sự đã công chứng hợp đồng góp vốn, giao dịch "giả", giúp khách hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 16/5, Công an Hà Nội đã bắt, khám xét đối với ông Hoàng Văn Sự (55 tuổi, cựu Công chứng viên Phòng Công chứng số 5 Hà Nội) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ việc được phát hiện qua điều tra mở rộng vụ án bà Trần Thu Huyền, Tổng giám đốc Công ty Sơn Châu Á và con trai phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo tài liệu điều tra, khi công tác ở Phòng công chứng số 5, ông Sự đã công chứng 5 hợp đồng góp vốn giữa bà Huyền với 2 cá nhân Nguyễn Thị Thành và Lưu Thị Thanh Huyền giao dịch tổng số 8 căn nhà vườn. Trong khi, một văn bản (bị xác định làm giả) do bà Huyền xuất trình chỉ thể hiện Công ty Sơn Châu Á được mua 5 căn nhà vườn của Công ty Vinaconex7.

Với những giấy tờ đa phần là giả mạo và được công chứng này, bà Huyền đã "ôm" của bà Lưu Thị Thanh Huyền khoảng 7, 8 tỷ đồng. Bà Lưu Huyền đã dùng các giấy tờ được công chứng đem bán lại cho những người có nhu cầu mua nhà. Tổng số tiền bà Lưu Huyền đã nhận của 3 cá nhân được hơn 12 tỷ đồng, hưởng chênh lệch hơn 4 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Sự thừa nhận việc công chứng hợp đồng góp vốn, giao dịch vượt quá 3 căn nhà vườn là vi phạm Luật Công chứng. Ông Sự khai không biết biên bản thỏa thuận góp vốn do bà Huyền xuất trình là giả.

Nguyên Anh

Ý kiến bạn đọc ()