Chân dung phó giám đốc lừa đảo tiền tỷ

Thứ hai, 13/2/2012 16:11 GMT+7
0 0 chia sẻ

Không chỉ tiêu tiền như nước, phó giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin Nghệ An Bùi Xuân Lâm còn nổi tiếng là người mê tín, có cách sống bí ẩn.

Sau một thời gian lẩn trốn, ngày 11/2, Bùi Xuân Lâm (34 tuổi), Phó giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Nghệ An đã tìm đến cảnh sát để đầu thú về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng bằng chiêu bài xin việc làm. Lâm đã bị cảnh sát bắt và tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra.

Bùi Xuân Lâm tại cơ quan điều tra.

Bùi Xuân Lâm tại cơ quan điều tra.

Dáng người nhỏ thó, ăn mặc lịch sự, Bùi Xuân Lâm (có biệt danh là Lâm Cọt) luôn khiến bạn bè và những người cùng cơ quan phải choáng ngợp bởi cách tiêu tiền như nước. Một số người quen của Lâm cho biết, sau mỗi cuộc nhậu, Lâm thường phát tiền cho bạn bè để đi "tăng 2, tăng 3" theo phong cách đại gia mà không cần đắn đo, suy tính. Sau này, khi được đề bạt giữ chức Phó giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Nghệ An, Lâm nhiều lần làm cho các thuộc cấp ngỡ ngàng khi sẵn sàng móc ví tiền triệu để cho những người không quen biết mà Lâm gặp trên đường...

Không chỉ nổi tiếng với cách tiêu tiền hoang phí, theo đánh giá của các đồng nghiệp thì Lâm là người rất mê tín. "Trong túi Lâm lúc nào cũng có tập tiền mới, khi đi qua các ngã 3, ngã 4 Lâm luôn rải tiền lẻ. Có hôm Lâm còn chở một xe hàng mã về phòng riêng ở tầng 2 của cơ quan để đốt và bị nhắc nhở", một đồng nghiệp của Lâm cho biết.

Để thỏa mãn giấc mơ tiêu tiền theo kiểu đại gia, với danh nghĩa là Phó giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Nghệ An, Lâm đã dễ dàng lừa phỉnh được nhiều người với chiêu bài nhận tiền chạy việc. Tại cơ quan điều tra, Lâm khai đã nhận tiền của 12 người và nhận của 40 cò mồi khác với số tiền 3,7 tỷ đồng để giúp chạy việc vào các cơ quan, ban ngành của tỉnh Nghệ An. Người nhiều nhất Lâm nhận 200 triệu, ít nhất là 50 triệu đồng.

Trong số nạn nhân của Lâm có chị Nguyễn Thị Hoài (24 tuổi), ở xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương. Sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng tháng 10 năm 2010, chị Hoài được Lâm hứa xin vào làm việc tại Thư viện tỉnh Nghệ An với giá 60 triệu đồng. Sau khi vay mượn để giao trước cho Lâm 50 triệu đồng, chị Hoài ung dung ở nhà chờ đợi với lời hứa “chờ hội đồng thi tuyển công chức của tỉnh” hay “phải chờ Sở Nội vụ tổ chức thi”...

Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An, nơi Lâm làm việc.

Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An, nơi Lâm làm việc.

Theo đơn tố cáo, trong thời gian này, Lâm thường xuyên gọi điện rủ chị Hoài đi chơi và nhắn tin “gạ tình”, trong đó nhấn mạnh “Được việc hay không là do em” nhưng nạn nhân đều cự tuyệt. Đầu năm 2012, khi biết Thư viện tỉnh Nghệ An không nhận người như lời của Phó giám đốc Lâm, chị Hoài tìm đến Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Nghệ An hỏi thì được biết Lâm không có mặt ở cơ quan liền tìm đến cảnh sát để tố cáo.

Sau khi Lâm đầu thú, cảnh sát khám xét khẩn cấp nơi ở, phòng làm việc và phát hiện, thu giữ 21 bộ hồ sơ xin việc, chủ yếu là những người thuộc địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh; 21 biên bản vay tiền, hẹn trả tiền; các văn bản thông báo tuyển sinh, mẫu đơn xin việc, một số bằng tốt nghiệp đại học y sao bản chính, các biên bản giao nhận tiền, ký nhận tiền đặt cọc...

Ông Trần Hưng Thuận, Giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Nghệ An cho biết, đã họp và miễn nhiệm chức vụ phó giám đốc của Bùi Xuân Lâm. "Là phó giám đốc trẻ, có năng lực nhưng anh Lâm sống khá bí ẩn với cách tiêu tiền như nước. Các đồng nghiệp không thể hiểu được anh Lâm lấy đâu ra nhiều tiền như vậy", ông Thuận cho biết.

Thùy Linh

Ý kiến bạn đọc ()