Thứ tư, 6/3/2013, 12:04 (GMT+7)

Các manh mối phá vụ án truy sát giám đốc bệnh viện

Sau khi vụ án xảy ra và biết cơ quan điều tra đang truy tìm thủ phạm, kẻ chủ mưu đã ẩn nấp trong một nhà nghỉ.

>> Giám đốc BV Thanh Nhàn bị đâm theo 'hợp đồng 31 triệu'

Chiều 5/3, tại trụ sở Phòng cảnh sát hình sự, Ngô Quang Dũng (38 tuổi ở quận Đống Đa) lí nhí trả lời các câu hỏi của điều tra viên liên quan đến vụ án giết Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn. Ngồi cúi gằm mặt xuống bàn, kẻ chủ mưu nói: "Em biết tội của mình và hứa sẽ cải tạo tốt".

Theo lời khai của Dũng, năm 2003 anh ta đã ký hợp đồng gửi 2 ôtô chở khách phục vụ tang lễ trong Bệnh viện Thanh Nhàn. 8 năm sau, khi ông Đào Quang Minh (50 tuổi) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc bệnh viện đã thực hiện một số cải cách trong quản lý nhằm hiện đại hóa bệnh viện, trong đó có việc bổ sung thêm xe chở khách tại nhà tang lễ. Nghĩ rằng việc làm trên ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của mình, Dũng nảy sinh ý định thuê người chém thương tích ông Minh để trả thù.

Dũng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Song Anh.

Dũng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Song Anh.

Biết Thụ từng làm cho anh trai mình, Dũng đã nhờ người này tìm kẻ gây án với giá hơn 30 triệu đồng. 2 thanh niên ở cùng xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) là Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Văn Việt đồng ý vào cuộc.

Sau 2 ngày phục ở cổng viện để chém không thành, chiều 1/3, phát hiện chiếc xe của ông Minh ra khỏi cổng, nhóm người của Dũng đã bám theo đến khu vực ngã ba Thạch Lỗi, Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội). Đêm đó, lợi dụng lúc mọi người xuống đi vệ sinh, Hùng chạy lại túm tóc, cầm dao chém ông Minh liên tiếp. May mắn, trên xe nhiều người là bác sĩ nên nạn nhân được sơ cứu kịp thời.

Thiếu tá Trần Quốc Trung, đội trưởng điều tra trọng án 1 cho biết, do nạn nhân nằm cấp cứu trên địa bàn nên ngay trong đêm công an quận Cầu Giấy đã báo cáo Ban giám đốc công an Hà Nội. Những ngày sau, công an một số quận huyện cũng được tăng cường. Gần 200 cảnh sát đã được tung vào cuộc.

Theo thiếu tá Trung, một trong những đầu mối quan trọng để gỡ nút trong vụ án nói trên là công an quận Hai Bà Trưng. Họ đã cung cấp nhiều thông tin giá trị từ bệnh viện nơi nạn nhân đang công tác.

Đội trưởng cho biết, sau khi sàng lọc các nghi vấn, cơ quan công an tập trung vào mâu thuẫn cá nhân của ông Minh và Dũng. "Trước đó, Dũng cùng một số người có biểu hiện theo dõi ông giám đốc. Ngoài ra, khi án xảy ra, Dũng cũng có những biểu hiện bất thường khiến cơ quan nghi ngờ...", thiếu tá Trung nói.

Tình nghi người đàn ông 38 tuổi là nhân vật chính trong vụ án, cảnh sát kiểm tra một nhà nghỉ ở phường Bạch Đằng và bắt được Dũng. Từ lời khai của kẻ được cho là chủ mưu, nhiều trinh sát tinh nhuệ cũng được triển khai theo các mũi về Phú Thọ để truy bắt nhóm gây án. “Anh em truy tìm ngày đêm, có khi đến 2h sáng. Hễ nhận được manh mối là lập tức lên đường", một thành viên trong ban chuyên án kể.

Bị triệu tập về cơ quan công an, Hùng thừa nhận được Thụ thuê chém ông Minh. Theo một cán bộ điều tra vụ án, khi nhận lời, Hùng và Việt đều không biết ông Minh giữ chức vụ gì trong bệnh viện. Họ chỉ theo dõi và thực hiện thông qua bức ảnh Dũng cung cấp.

Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc công an Hà Nội, nói vụ án xảy ra đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho cán bộ bệnh viện Thanh Nhàn nói riêng và ngành y tế nói chung. Với quyết tâm cao, chỉ sau hai ngày, 3 người có liên quan đến vụ án đã bị bắt. "Người còn lại sớm muộn cũng bị bắt hoặc được người nhà đưa ra đầu thú. Tôi đề nghị Phòng cảnh sát hình sự sớm kết thúc vụ án trong 15 - 20 ngày tới để đưa ra xét xử điểm...", người đứng đầu công an Hà Nội nói.

Song Anh

Ý kiến bạn đọc ()