Thứ ba, 15/8/2017, 20:52 (GMT+7)

Xôn xao vì phát hiện dị vật nghi 'kê bảo' quý hiếm

Mổ bụng con gà, gia đình ở Thanh Hoá phát hiện vài khối lạ nghi là “kê bảo” theo dân gian có thể chữa nhiều bệnh.

Ngày 15/8, bà Trần Thị Bình (63 tuổi, ở xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) cho hay gia đình vừa phát hiện dị vật lạ màu vàng trong buồng trứng con gà mái nuôi. Dị vật nặng gần 500 gram, có màu vàng và thơm như mùi trứng gà luộc được dân gian đồn là “kê bảo” quý giá.

xon-xao-vi-phat-hien-di-vat-nghi-ke-bao-quy-hiem

Dị vật phát hiện trong bụng con gà của gia đình bà Bình.

Bà Bình cho hay con gà mái này được gia đình nuôi gần 3 năm nay. Tuy nhiên, so với những con cùng lứa, nó chậm lớn hơn và hay ốm yếu nên gia đình quyết định giết thịt. Theo gia chủ, con gà này có phần nội tạng rất bé, duy chỉ có buồng trứng (chứa những dị vật) là to bất thường.

Nghe tin bà Bình phát hiện dị vật lạ, nhiều người đến xem và bàn tán xôn xao. Người dân địa phương nghi ngờ đây chính là “kê bảo”, một dược liệu quý dùng trong đông y, có thể bào chế thành thuốc chữa bệnh.

Hiện chưa có cơ sở để xác định giá trị của dị vật này, nhưng gia đình bà Bình đã bảo quản cẩn thận để chờ kiểm định giá trị thực chất.

“Kê bảo” theo quan niệm dân gian là một vật rất giá trị trong cơ thể con gà. Nhưng về mặt khoa học, đây thực chất là nang buồng trứng mắc bệnh bị biến dạng với thành phần cơ bản giống lòng đỏ trứng gà. 

Theo đông y Trung Quốc, “kê bảo” có thể dùng để bào chế thành thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, trong các phân tích y học hiện đại thì chưa có công bố xác thực nào về vật này.

Lam Sơn   |  

Ý kiến bạn đọc ()