Thứ ba, 11/9/2012, 11:57 (GMT+7)

Con gái 13 tuổi có 'của quý' mà mẹ không biết

Bé Trần Thị Huyền vừa được bác sĩ phẫu thuật tạo hình âm vật. Trước đó, mẹ cháu không hề biết trên cơ thể con gái mình có 'cậu nhỏ' tồn tại cùng 'cô bé'.

Bé Huyền được phẫu thuật tạo hình âm vật mới tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Huyền năm nay 13 tuổi, đôi mắt sáng, ngón tay thon dài nhưng có một điều mà bé không dám chia sẻ với ai, thậm chí với cả mẹ, về bộ phận sinh dục bất thường của mình. Chị Linh mẹ bé kể, 4 năm nay, Huyền không cho mẹ vệ sinh vùng kín. Thấy mẹ, dù đang tắm Huyền cũng vội vàng che chắn. Mẹ cháu hỏi thì cháu bảo: "Con lớn rồi nên mẹ đừng nhìn con".

Cháu Huyền từng giấu kín chuyện bất thường của bộ phận sinh dục của mình, ngay cả với chị Lan, mẹ cháu.

Huyền từng giấu kín chuyện bất thường của bộ phận sinh dục của mình, ngay cả với mẹ em.

Mới đây, Huyền bị ngã rồi bị máu tụ ngoài não gây hôn mê. Gia đình chuyển bé tới một bệnh viện chuyên khoa. Huyền được các bác sĩ phẫu thuật, khâu vùng đầu. Trong khi cháu nằm viện, khi thông tiểu, các y tá, bác sĩ thấy bộ phận sinh dục của em bất thường nên tư vấn cháu đến khám tại khoa Phẫu thuật Nhi, bệnh viện Việt Đức. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị phì đại âm vật.

Khi được hỏi về bất thường nơi cơ quan sinh dục của cháu bé, chị Linh tỏ ra khá ngạc nhiên khi tận mắt nhìn vùng kín của con. Ngoài âm đạo của cháu thì phía trên, âm vật phì đại trông như dương vật của nam giới. Chị Linh nói ngày bé, nghĩ cháu béo nên "cái đó" bị to mà không hề nghĩ nó ảnh hưởng tới giới tính. Huyền rất thích chơi với bạn trai lại nghịch ngợm. Thậm chí, có lần Huyền còn bảo: "Con thích làm con trai". Bác sĩ cho chị biết cần phải phẫu thuật để bé trở thành nữ giới hoàn toàn.

Huyền được đưa vào phòng mổ để gây mê và tiến hành phẫu thuật.

Huyền được đưa vào phòng mổ để gây mê và tiến hành phẫu thuật.

PGS.TS Trần Ngọc Bích, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi - BV Việt Đức là người trực tiếp mổ cho bé. PGS Bích cho biết: Huyền bị phì đại âm vật trong hội chứng tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh. Bé có nhiễm sắc thể giới tính là nữ, siêu âm có buồng trứng, tử cung vì vậy Huyền sau này có khả năng sinh đẻ nhưng cần phải tạo hình lại âm vật bị phì đại.

PGS Trần Ngọc Bích phân tích: Hiện tượng này được gọi là nữ lưỡng tính giả, tức là những cá thể mang nhiễm sắc thể là XX, có tuyến sinh dục hai bên là buồng trứng, có tử cung, âm đạo nhưng cơ quan sinh dục ngoài thì lại giống của nam giới ở các mức độ khác nhau. Các cá thể này không có dấu vết của cơ quan sinh dục trong của nam. Sự nam hóa ở đây được giải thích là do thai nhi đã chịu ảnh hưởng của một lượng nội tiết tố nam quá lớn hoặc là do lượng nội tiết tố đó được truyền qua máu mẹ hoặc là do tình trạng cường thượng thận của thai nhi vì thiếu men mà tạo nên.

Có trường hợp, âm đạo và niệu đạo có thể ở vị trí bình thường nhưng cũng có bệnh nhân âm đạo và niệu đạo đổ chung vào một ống gọi là xoang niệu dục. Khi đó, phải tách ra tạo hình lại niệu đạo và âm đạo. Mục đích chữa nhằm tái tạo bộ phận sinh dục để bộ phận sinh dục trở thành của nữ hoàn toàn.

Sau gần 2 tiếng tỉ mẩn cắt, tỉa, khâu tạo hình, bác sĩ Bích cùng cộng sự đã biến bộ phận sinh dục nửa nam nửa nữ của Huyền trở thành nữ hoàn toàn. Theo bác sĩ Bích, với trường hợp phì đại âm vật cần tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt. Để lâu, âm vật phì đại càng to như dương vật. Chỉ bằng phẫu thuật, cháu bé mới có được cuộc sống bình thường, không còn tự ti về bộ phận cơ thể mình. Bé sẽ được sống bình thường, có được mối quan hệ sau này với người khác giới.

Yếu tố quyết định giới tính chính là tuyến sinh dục. Nếu là lưỡng giới thật vừa có nang trứng và ống sinh tinh; nam lưỡng giới giả chỉ có tổ chức tinh hoàn và nữ lưỡng giới giả chỉ có tổ chức buồng trứng. Ngoại hình và hình thái bộ phận sinh dục ngoài ở những bệnh nhân bị mơ hồ giới tính dễ làm chính bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và thầy thuốc nhầm giới thật của bệnh nhân. Do vậy, việc thăm khám phải có phương pháp và có sự hiểu biết về tình trạng bệnh lý này.

Theo Đất Việt

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Ý kiến bạn đọc ()