Chủ nhật, 14/3/2010, 11:24 (GMT+7)

Xé lòng đám tang mẹ con chết ngạt ở chung cư

Những đứa trẻ bạn của Minh nức nở khi qua linh cữu và nhìn thấy gương mặt bình thản như đang ngủ của cậu bé 10 tuổi. Mọi người đều không cầm được nước mắt trước sự ra đi đột ngột của hai mẹ con chị Phương trong vụ cháy chung cư 18 tầng.
>>Hai lính trẻ vật lộn cứu người ở chung cư cháy
>>Những giờ vật lộn với đám cháy ở chung cư 18 tầng

Từ đầu giờ chiều ngày 13/3, tại nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội, dòng người đông nghịt tập trung trước cửa. Những vòng hoa trắng, đỏ dựng đầy từ ngoài vào trong nhà tang lễ. Chị Hiền, bán hoa phúng viếng bên cạnh cho biết, hiếm có đám tang nào đông như vậy, gồm đủ độ tuổi. Xe cộ đông không có chỗ dựng, nhiều người phải đi xuống phố Bát Đàn gửi vào các quán bia.

Những người đi phúng viếng đứng chật cửa nhà tang lễ Phùng Hưng.

Những người đi phúng viếng đứng chật cửa nhà tang lễ Phùng Hưng.

Bên ngoài sảnh của nhà tang lễ, mọi người ngồi, đứng khá đông để chờ được vào viếng hai mẹ con chị Phương, cháu Minh, nạn nhân vụ cháy ở khu chung cư 18 tầng JSC 34 Lê Văn Lương. Không ai cầm lòng được trước sự ra đi đột ngột của mẹ con chị Phương, những người đến đám tang đều chia sẻ bằng những giọt nước mắt lăn dài trên má.

Một người bạn của gia đình nói: “Nếu chị ở trong nhà thì có khả năng thoát nạn”, nhưng cũng có người bảo: “Trong trường hợp đó, thấy khói và báo cháy, tâm lý chung của mọi người là tìm mọi cách để thoát ra khỏi nên không tránh được việc chị Phương khóa cửa ngoài rồi cùng bé Minh chạy ra hành lang…”. Khi được phát hiện, hai mẹ con chị Phương vẫn cầm chùm chìa khóa nhà.

Các bạn trong lớp 4H của bé Minh được thày cô và bố mẹ đưa đến để tiễn bạn. Các cháu đứng xếp ngay ngắn thành hai hàng ở bên ngoài cửa nhà tang lễ. Không giấu được xúc động, nhiều bé gái, bé trai đã bật khóc nức nở. Có em ôm bạn, gục vào vai khóc. Có bé thì khóc trong vòng tay của mẹ.

Các bạn cùng lớp xếp hàng và cô giáo chủ nhiệm của Minh chờ để vào viếng.

Bạn bè, người thân của gia đình nạn nhân trong sảnh nhà tang lễ chờ để vào viếng.

Cô Phan Thanh Hương, giáo viên chủ nhiệm của Gia Minh cũng ngậm ngùi nói, lúc nhận được tin báo, nhiều thầy cô ở trường không tin đó là sự thực. Cô cho hay, Minh khá hiền lành. Học không xuất sắc nhưng đều các môn.

Sau khi đến lượt vào viếng, các cô giáo và phụ huynh đưa con em qua linh cữu của hai mẹ con chị Phương. Nhìn gương mặt qua tấm kính chắn, bé Minh bình thản như đang ngủ. Đám trẻ bật khóc thành tiếng: “Minh ơi, mình nhớ bạn lắm”. Cô giáo và cả bố mẹ các cháu cũng không khỏi rớt nước mắt. Vừa mới đây thôi, bé Minh còn đến lớp, còn chơi đùa cùng các bạn. Phía trên linh cữu là hai bức di ảnh của chị Phương và con trai. Cậu bé miệng cười tươi, gương mặt thông minh, còn chị Phương ai cũng bảo trẻ hơn tuổi 43.

Chị Phương và chồng cùng đi sang Đức làm ăn. Khi có bầu bé Minh, anh chị về Việt Nam để sinh cháu. Trước bé Minh còn có người anh lớn đang theo đại học. Cách nhau nhiều tuổi và là con út nên bé Minh được mọi người khá thương yêu. Cậu bé ngoan ngoãn, học hành thông minh và hiếu động. Trước lúc xảy ra cháy, chị Phương vừa mới đón con đi học về ở dưới Thanh Xuân.

Cô giáo cùng bạn học của bé Minh đứng bên ngoài chuẩn bị vào viếng.

Cô giáo cùng bạn học của bé Minh đứng bên ngoài chuẩn bị vào viếng.

“Cậu bé đáng thương, lẽ ra cháu nó chơi bóng với anh trai thì không xảy ra việc đau lòng vậy”, một người thân gia đình cho biết. Chiều hôm đó, Linh, anh trai của bé đi mua quả bóng để chơi cùng em ở dưới sân. Minh xuống dưới nhưng không gặp anh lại quay lên ở trong nhà với mẹ. Cũng theo người nhà, hôm đó bạn chị Phương có rủ đi uống nước nhưng chị từ chối vì phải đi đón cu Minh và ở nhà nấu cơm vì chồng chị đi đánh bóng sắp về.

Khi tầng 18 phát cháy ở khu chứa rác, trong nhóm người hỗn loạn lo lắng ở phía dưới có chồng và con trai lớn của chị Phương. Hai bố con gọi vào di động và điện thoại bàn nhưng không thấy ai bắt máy. Cả hai người chợt bất an. “Cháu Linh, gọi cho người bạn của mẹ xem có ở đó không và nhận được trả lời không có”, người họ hàng của nạn nhân cho biết. Ngay sau đó, Linh chạy xuống tầng hầm và phát hiện chiếc xe máy của mẹ vẫn ở đó. Cả hai bố con chết lặng người khi nghe tin dữ.

Quang Việt

Ý kiến bạn đọc ()