Thứ tư, 3/1/2018, 13:39 (GMT+7)

Vụ nổ kho phế liệu ở Bắc Ninh: Tiếng nổ rung chuyển đất trời

Tiếng nổ lớn sáng nay tại kho phế liệu thôn Quan Độ khiến nhiều mảnh vụn rơi như mưa và làm hai em nhỏ thiệt mạng.

Hơn 4h sáng ngày 3/1, một tiếng nổ lớn làm rung chuyển ngôi làng ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Nhiều người dân ở khu vực cách xa hiện trường cả km cũng nghe thấy tiếng động. Các nhân chứng cho hay, làng xóm đang yên tĩnh trong màn đêm thì nghe thấy tiếng nổ rung chuyển trời đất, sau đó nhiều mảnh vụn giống đạn rơi như mưa; mái nhà thủng lỗ chỗ, nhiều đồ đạc trong nhà bị sức ép khiến vỡ vụn. Đường vào thôn Quan Độ sau đó la liệt đầu đạn, mảnh sắt vỡ vụn. 

Hơn 4h sáng ngày 3/1, một tiếng nổ lớn làm rung chuyển ngôi làng ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Nhiều người dân ở khu vực cách xa hiện trường cả km cũng nghe thấy tiếng động. 

Ông Mẫn Văn Truyền, Phó chủ tịch xã Văn Môn, cho hay nơi phát nổ là một kho chứa phế liệu, không có người ở. Chủ hộ là ông Đặng Đình Tiến, làm nghề buôn phế liệu lâu năm. Theo đánh giá bước đầu của chính quyền, phạm vi ảnh hưởng của vụ nổ lên tới 5 km. 

Các nhân chứng cho hay, làng xóm đang yên tĩnh trong màn đêm thì nghe thấy tiếng nổ "rung chuyển trời đất", sau đó nhiều mảnh vụn giống đạn rơi như mưa; mái nhà thủng lỗ chỗ, nhiều đồ đạc trong nhà bị sức ép khiến vỡ vụn. Đường vào thôn Quan Độ sau đó la liệt đầu đạn, mảnh sắt. 

Nơi phát nổ là một cơ sở thu mua sắt vụn, nay thành hố đất trống sâu khoảng 10 m. Sau tiếng nổ, nhiều người dân địa phương đã chạy đến hiện trường để giúp đỡ, đào bới các nạn nhân bị vùi lấp trong đống đổ nát. 

Hiện trường vụ nổ sáng nay là hố đất trống sâu khoảng 10 m. Sau tiếng nổ, nhiều người dân địa phương chạy đến đây để giúp đỡ, đào bới các nạn nhân bị vùi lấp trong đống đổ nát. 

Nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được xác định do người dân mua vật liệu nổ về chế xuất. Nhà chức trách tỉnh đang làm rõ nguồn gốc phế liệu người dân mua về. Lãnh đạo tỉnh cũng đã thăm hỏi những người gặp nạn và sẽ khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu hình sự.

Ông Mẫn Văn Truyền, Phó chủ tịch xã Văn Môn, cho biết nơi phát nổ là một kho chứa phế liệu, không có người ở. Chủ hộ là ông Đặng Đình Tiến, làm nghề buôn phế liệu lâu năm. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người dân mua vật liệu nổ về chế xuất. Nhà chức trách tỉnh đang làm rõ nguồn gốc phế liệu người dân mua về. Lãnh đạo tỉnh cũng đã thăm hỏi những người gặp nạn và "sẽ khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu hình sự". Theo đánh giá bước đầu của chính quyền, phạm vi ảnh hưởng của vụ nổ lên tới 5 km. 

Sáng 3/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong tiếp nhận 6 nạn nhân trong vụ nổ tại thôn Quan Độ. Trong đó hai người tử vong trước khi chuyển vào bệnh viện là bé Đặng Thùy Trang (3 tuổi) và bé Nguyễn Tiến Nam (1 tuổi).

Chị Lưu Thị Sen gào khóc gọi tên con khiến nhiều người thân phải dìu. Con gái chị, bé Đặng Thùy Trang, 5 tuổi, là một trong hai nạn nhân được xác nhận tử vong. Bé Thùy Trang là con gái duy nhất của chị Sen và chồng, anh Đặng Đình Tiến. Hiện ngôi nhà của vợ chồng chị Sen đã đổ sập hoàn toàn, thi thể bé Trang được đưa về nhà anh trai anh Tiến để làm hậu sự. Sáng 3/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong tiếp nhận 6 nạn nhân trong vụ nổ tại thôn Quan Độ. Trong đó hai người tử vong trước khi chuyển vào bệnh viện là bé Thùy Trang và bé Nguyễn Tiến Nam (1 tuổi).

Chị Lưu Thị Sen gào khóc gọi tên con. Bé Thùy Trang là con gái duy nhất của chị Sen và chồng, anh Đặng Đình Tiến. Hiện ngôi nhà của vợ chồng chị Sen đã đổ sập hoàn toàn, thi thể bé Trang được đưa về nhà anh trai anh Tiến để làm hậu sự. 

Ông nội bé Trang buồn bã nhắc tới cháu gái xấu số.

Ông nội bé Trang buồn bã nhắc tới cháu gái xấu số.

Người thân tới nhà lo hậu sự cho bé Nguyễn Tiến Nam. Bé Nam là con trai của vợ chồng anh Nguyễn Văn Lợi và chị Đặng Thị Thắm. Hiện, anh Lợi nằm ở bệnh viện đa khoa tỉnh, còn vợ anh được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức. 

Người thân tới nhà lo hậu sự cho bé Nguyễn Tiến Nam. Bé Nam là con trai của vợ chồng anh Nguyễn Văn Lợi và chị Đặng Thị Thắm. Hiện anh Lợi nằm ở bệnh viện đa khoa tỉnh, còn vợ anh được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức. 

Cách ngôi nhà phát nổ khoảng 10 m, 5 ngôi nhà xung quanh đổ sập và bị đào sâu khoảng 10 m, rộng 10 m. Ngoài ra, hơn 10 nhà khác bị tốc mái, sập tường, đất đá phủ kín. Trong đám đất đá lẫn rất nhiều đầu đạn. 

Cách ngôi nhà phát nổ khoảng 10 m, 5 ngôi nhà xung quanh đổ sập và bị đào sâu khoảng 10 m, rộng 10 m. Ngoài ra, hơn 10 nhà khác bị tốc mái, sập tường.

Dù nằm ngoài hiện trường bị phong tỏa, nhiều người dân chưa dám trở lại nhà thu dọn vì lo sợ lại phát nổ và mùi giống như thuốc súng vẫn khét lẹt.

Nhà cách kho phế liệu chỉ 30 m, ông Nguyễn Văn Tuấn kể, khoảng 4h30, cả nhà đang ngủ say thì nghe tiếng nổ như bom. Nhà đổ sập, vỏ đạn cùng đất đá phủ kín.

"Tôi vội kéo theo vợ con dẫm lên đầu đạn bỏ chạy thật xa", ông nói.

Ông Đặng Đình Tờ và nhiều người dân ở thôn vẫn nhớ, cách đây khoảng 10 năm, kho phế liệu này có xảy ra một vụ nổ khiến một người làm thuê ở kho bị chết.  

Một ngôi nhà bị phá hủy trong vụ nổ sáng nay. Dù nằm ngoài hiện trường bị phong tỏa, nhiều người dân vẫn chưa dám trở lại nhà thu dọn vì lo sợ lại phát nổ và mùi giống như thuốc súng vẫn khét lẹt.

Một ngôi nhà bị phá hủy trong vụ nổ sáng nay. Dù nằm ngoài hiện trường bị phong tỏa, nhiều người dân vẫn chưa dám trở lại nhà thu dọn vì "lo sợ lại phát nổ" và mùi giống như thuốc súng vẫn khét lẹt.

Vỏ đạn bay trên chiếc vỏ gối của một gia đình.

Vỏ đạn bay trên vỏ gối của một gia đình.


Hiện tại, lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường, ước chừng rộng 1.000 m2, và lập chốt chặn người dân tiếp cận vào khu vực xảy ra vụ nổ.

Hiện tại, lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường, ước chừng rộng 1.000 m2, và lập chốt chặn người dân tiếp cận vào khu vực xảy ra vụ nổ.

Đầu đạn la liệt khắp nơi, nhà dân cách xa vụ nổ 50m hư hỏng nặng
 
 

Nhóm phóng viên

Ý kiến bạn đọc ()