Thứ bảy, 3/2/2018, 00:02 (GMT+7)

Vợ chồng nông dân đào được củ khoai nặng 37 kg

Đào củ khoai vạc nặng 37 kg và được trả giá 15 triệu đồng song cụ ông ở Hà Tĩnh không bán, định nấu chè đãi cả xóm nhân dịp vợ tròn 90 tuổi.

Ông Nguyễn Đình Tam (hơn 90 tuổi, trú xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết sáng 2/2 ông cùng vợ mang cuốc ra ruộng ở thôn Hợp Bình để bới một gốc khoai vạc. Dù củ khoai trồi lên khỏi mặt đất nhưng khi đào sâu gần nửa mét vẫn chưa hết thân.

Củ khoai vạc nặng 37kg do vợ chồng cụ Tam đào được. Ảnh: H.L

Củ khoai vạc nặng 37kg do vợ chồng cụ Tam đào được. Ảnh: H.L

"Tôi nhờ thêm người hỗ trợ, gần một tiếng sau hai vợ chồng mới khiêng được củ khoai khỏi hố đất sâu gần một mét. Tôi phải dùng xe đẩy đưa về nhà, đem cân được 37 kg", ông Tam cho hay.

Theo ông Tam, bụi khoai vạc này được trồng hai năm trước, năm ngoái ông đã đào lấy củ, nhưng không hết gốc nên cây vẫn phát triển tiếp.

Cụ Tam dự định sẽ nấu chè khoai vạc mời cả xóm nhân dịp vợ 90 tuổi. Ảnh: H.L

Cụ Tam dự định sẽ nấu chè khoai vạc mời cả xóm nhân dịp vợ 90 tuổi. Ảnh: H.L

"Hiện có người đến xem, trả giá củ khoai vạc 15 triệu đồng nhưng tôi không bán. Ra Tết, tôi sẽ nấu nồi chè khoai vạc lớn, đãi cả xóm nhân dịp vợ tròn 90 tuổi", ông Tam nói.

Ở Việt Nam, khoai vạc được trồng nhiều ở nông thôn để lấy củ ăn, có hai loại: ruột trắng và ruột tím. Loại ruột trắng có giống Mộng Linh, củ chùm, nặng 4-5 kg/củ, năng suất cao. Loại ruột tím lại chia ra giống tím than và tím bông lau, loại này củ suôn, dài, tuy củ nhỏ hơn loại ruột trắng nhưng ăn ngon, khi chế biến thành món ăn màu sắc cũng đẹp hơn nên được thị trường ưa chuộng.

Hùng Lê   |  

Ý kiến bạn đọc ()