Viên sỏi mật khổng lồ bị tán vỡ bằng lực nước

Thứ sáu, 19/5/2017 10:34 GMT+7

Phương Lâm   |  

0 0 chia sẻ

Khối sỏi to hơn ngón chân cái nằm sâu trong ống mật người phụ nữ 35 tuổi được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) tán vỡ bằng thủy lực.

 

Bệnh nhân nhà ở quận Thủ Đức, nhập viện trong tình trạng sốt, lạnh run, đau dữ dội ở hạ sườn phải. Sau khi khám, xét nghiệm và chụp CT Scanner, các bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng đường mật đe dọa tính mạng.

vien-soi-mat-khong-lo-bi-tan-vo-bang-luc-nuoc

Mớ sỏi được lấy ra ngoài sau khi được tán vỡ bằng điện thủy lực.

Trước tình huống khẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi, tuy nhiên tình trạng tắc mật vẫn không cải thiện bởi viên sỏi to nằm sâu bên trong. "Sau nhiều lần hội chẩn, chúng tôi quyết định tán sỏi bằng thủy lực. Cách làm giúp bệnh nhân ít đau đớn và rút ngắn thời gian điều trị", một bác sĩ cho biết.

Với kỹ thuật mới, các bác sĩ đã dùng một ống nội soi chuyên dụng, đầu ống có trang bị thiết bị tán sỏi bằng điện và lực của nước. Chỉ trong khoảng 5 phút, khối sỏi to hơn ngón chân cái đã được tán vỡ và đưa ra ngoài thành công. 

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết sỏi mật là bệnh gây ra do có những viên sỏi nằm trong lòng ống mật (trong gan hoặc ngoài gan, túi mật), thường gặp ở nữ giới.

Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như tắc mật gây nhiễm trùng đường mật, nghiêm trọng hơn bệnh nhân có thể bị sốc, nhiễm trùng huyết, có thể tử vong. Bệnh nhân sỏi mật chính vì thế phải phẫu thuật cấp cứu khẩn.

Ý kiến bạn đọc ()