Thứ năm, 12/10/2017, 11:41 (GMT+7)

Tổng thống Putin được tặng chó nhân sinh nhật

Người đứng đầu nước Nga nhận món quà sinh nhật muộn đầy bất ngờ từ tổng thống Turkmenistan. 

tong-thong-putin-duoc-tang-cho-nhan-sinh-nhat

Tổng thống Putin vui vẻ nhận món quà từ người đồng cấp Turkmenistan. Ảnh: AP

"Đất nước chúng tôi có một người bạn thân, đó là giống chó alabai độc nhất thế giới. Và hôm nay, tôi mang con vật bé nhỏ này đến đây", Tổng thống Turkmenistan Kurbanguly Berdymukhamedov nói trước khi hội đàm với ông Putin.

Putin, người đón sinh nhật tuổi 65 hôm 7/10, vốn nổi tiếng yêu chó. Ông đặt tên cho con vật là Verny, có nghĩa là "trung thành" trong tiếng Nga, rồi nhẹ nhàng hôn lên trán nó. 

Chó alabai là giống khác của loài chó chăn cừu ở vùng Trung Á. Ngoài thảm tự làm bằng tay và giống ngựa cổ xưa Akhal Teke, alabai cũng được liệt vào danh sách di sản quốc gia của Turkmenistan. 

Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Berdymukhamedov, người có nhiều sở thích từ xe hơi thể thao đến các giống ngựa quý, với ông Putin diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sochi thuộc Biển Đen. 

Turkmenistan là nước có trữ lượng khí đốt lớn thứ tư thế giới. Tổng thống nước này đang mong muốn được nối lại thị trường vào Nga. Theo ReutersNga từng là khách hàng khí đốt chính của Turkmenistan, nhưng đã ngưng việc này vào năm 2016 do bất đồng về giá.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Nga được tặng quà là động vật. Năm 2012, nhân sinh nhật tuổi 60, Nhật Bản đã gửi tặng ông một con chó ba tháng tuổi, giống Akita, làm quà. Năm 2008, ông được tặng một con hổ tên Masha vào ngày sinh nhật. Trước đó, vào năm 2005, trong chuyến thăm đến vùng Tatarstan, ông Putin cũng được tặng một con ngựa tên Vadik.

Ý kiến bạn đọc ()