Thứ bảy, 27/4/2013, 10:59 (GMT+7)

Thuốc tiêu hóa cho trẻ em chứa chất gây ung thư

Một loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ em và người cao tuổi tại Trung Quốc vừa bị thu hồi vì phát hiện có chứa chất gây ung thư.

>> Sữa Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Loại thuốc

Loại thuốc tiêu hóa Simotang Koufuye của công ty dược phẩm Hansen Hồ Nam. Ảnh: Hansenzy.com

Simotang Koufuye, một loại dung dịch nhằm hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, vừa bị phát hiện có chứa hạt cau, một nguyên liệu đã bị liệt vào danh sách chất gây ung thư của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2003, National Business Daily cho biết.

Nhà sản xuất của loại thuốc này là Công ty Dược phẩm Hansen, có trụ sở ở tỉnh Hồ Nam. Trong hướng dẫn sử dụng, công ty này đã không đề cập đến việc thuốc của mình có thành phần có thể gây ung thư.

Theo Shanghai Daily, hiện các cửa hàng bán thuốc ở Changchun, phía đông bắc tỉnh Cát Lâm, đã loại bỏ loại thuốc nói trên khỏi gian hàng. Tuy nhiên một số hiệu thuốc ở Thượng Hải thì vẫn còn bày bán loại thuốc này. Một thành viện của công ty kinh doanh dược phẩm Huashi Pharmacy cho biết "loại dung dịch uống này bán khá chạy".

Theo thông tin ghi trên trang web của Hansen, loại thuốc uống Simotang Koufuye chứa 4 thảo dược trong đó có hạt cau, tuy nhiên không hề đề cập tới nguy cơ gây ung thư của thành phần này. Hướng dẫn sử dụng chỉ ghi rằng những phụ nữ mang thai hay bệnh nhân vừa phẫu thuật đường tiêu hóa không nên uống thuốc này. Một cuộc nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên nhai hạt cau khô có nguy cơ cao bị ung thư miệng.

Khi cổ phiếu của Hansen xuất hiện trên thị trường vào năm 2010, công ty này đã quảng cáo các thảo dược cổ truyền của mình là "những nguyên liệu giá cả phải chăng và phổ biến", mà không hề đề cập đến tính độc hại của hạt cau. Từ hôm 25/4, cổ phiếu của Hansen đã bị tạm ngừng giao dịch.

Simotang Koufuye đã trở thành một sản phẩm chính, chiếm 60% doanh thu của công ty Hansen trong vòng 5 năm qua. Riêng trong năm 2012, doanh thu từ việc bán sản phẩm này là 336 triệu nhân dân tệ (khoảng 54 triệu USD). Tuy nhiên công ty này vẫn ra thông báo khẳng định sản phẩm của mình là "rất an toàn".

Các nhà chức trách Trung Quốc hiện vẫn đang tiếp tục điều tra.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()