Thứ bảy, 13/2/2010, 07:08 (GMT+7)

Tết của các nàng 8X lần đầu làm dâu

Với các cô dâu mới về nhà chồng, Tết luôn là nỗi ám ảnh. Biết bao lóng ngóng, vụng về, biết bao lo lắng các nàng dâu phải trải qua như một thử thách trước khi chính thức trở thành chủ gia đình.

g

Với các nàng dâu năm đầu, Tết luôn là dịp 'bở hơi tai'. Ảnh: Nhật Minh.

Hải tức tối nhắn tin cho cô bạn thân than phiền chuyện tiền nong khi chỉ còn một, hai hôm nữa là Tết. Từ ngày cưới nhau, tích cóp mãi cả tiền thưởng của cả hai vợ chồng mới được khoảng 10 triệu, đùng một cái, chồng cô đòi 9 triệu để gửi về quê cho mẹ trả nợ. Chưa sắm sửa được gì cho Tết, biết bao khoản cần phải chi, nhất lại đây là năm đầu làm dâu, còn đúng một triệu, Hải không hiểu cô sẽ phải trổ tài vun vén kiểu gì với ngần ấy tiền trong túi. Cô ngồi khóc một mình.

Trước khi cưới, chồng Hải có nhờ mẹ vay tiền làm cỗ. Giờ, năm hết Tết đến, người ta đến đòi nên anh đành phải "móc túi vợ" trả cho họ. Mọi kế hoạch mua cái nọ, sắm đồ kia, biếu bố mẹ, mừng tuổi các cháu họ hàng nhà chồng cho ra dáng dâu trưởng của Hải sụp đổ hoàn toàn khi chẳng còn "vốn".

"Định biếu mẹ chồng chút tiền sắm Tết, mua quà cho bố mẹ đẻ và sắm sửa mấy thứ, giờ phải trả nợ, tôi đang không biết tính sao. Có khi phải đi vay tạm vài triệu của mấy chị ở cơ quan để trang trải cho cái Tết này", Hải ấm ức.

Nhẽ ra khoản tiền nợ ấy đã được thanh toán từ lâu bằng số tiền mừng đám cưới nhưng cưới xong, mẹ chồng Hải "nói khéo" với vợ chồng cô để "vay lại" và hứa sẽ trả các con. Hết năm, không thấy mẹ nói gì đến việc "hoàn trả", Hải cũng nhiều lần bóng gió với chồng "chuyện trò" với mẹ xem sao nhưng chồng cô lại ngại. Vừa làm dâu được vài tháng, phải lo một khoản nợ lớn, Hải thấy chóng mặt.

Nhẹ nhàng và không "nặng gánh" như Hải, Tết khi lấy chồng với Mai không khác gì khi vẫn còn con gái. Không phải lo toan cũng chẳng phải tất tả đi chợ mua đồ biếu hai bên nội ngoại, 28 Tết, cô vẫn "ung dung" ngồi ở cơ quan còn việc mua sắm nhường phần chồng. Chồng Mai trở thành hình mẫu "bà xã đảm đang" khiến nhiều đồng nghiệp của cô ngưỡng mộ. Trong khi Mai vui vẻ đi ăn tất niên cùng cơ quan thì chồng cô đi biếu quà Tết đằng ngoại và bận rộn với hàng mớ những thứ việc không dành cho đàn ông.

h

Tranh thủ mua ít phong bao lì xì để mừng tuổi cho các cháu nhà chồng. Ảnh: Nhật Minh.

Trước khi về nhà chồng, cô vốn được bố mẹ cưng chiều và ít khi phải động tay, động chân tới việc nhà. Sau khi cưới, vợ chồng cô ra ở riêng, mọi việc bếp núc, đi chợ nấu cơm đều thuộc phần chồng. Làm dâu năm đầu, Mai cũng thấy lo nhưng "chẳng biết phải làm gì". Năm nay về Tết nhà chồng, cô chưa biết phải nấu món gì thể hiện với đằng nội. Chỉ cần nghĩ tới việc phải dọn rửa hàng đống bát đĩa, lo vài mâm cơm Tết, Mai đã muốn trốn ngay lên Hà Nội. Cô tâm sự: "Vợ chồng mình chỉ ở đến mùng hai là lên. Không biết ông xã đã mua những đồ gì về cho các cụ, còn mình, tha được xác về đến nơi là tốt rồi".

Tết với Thúy là một "cơn ác mộng" kể từ năm ngoái khi cô chính thức về "làm con nhà người ta". Không những phải lo từ A đến Z mọi việc mua đồ, Thúy còn phải làm hài lòng chồng và họ hàng bằng những thủ tục, nghi lễ. Ba ngày Tết với cô là một lịch trình được lập sẵn. Sáng, vợ chồng cô sang nhà ngoại và "lê la" ăn đến chiều. Tối về ngủ để sáng hôm sau còn "chinh chiến" nhà nội. Mùng ba, vợ chồng cô lại kéo nhau về quê thăm hỏi người thân. Không theo đúng trình tự ấy, kiểu gì cô cũng bị đằng nội "trách yêu" dám quên họ hàng và dọa sẽ từ mặt, có công việc gì sẽ không ai thèm đến. Chưa kịp nghỉ ngơi, sáng mồng bốn cô tiếp tục vào bếp để thiết đãi bạn bè chồng. Không có thời gian bay nhảy cùng bạn bè, Thúy thầm tủi thân, thế là hết Tết.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ()