Thứ năm, 29/3/2018, 15:45 (GMT+7)

Tài phiệt Trung Quốc xây trăm biệt thự tặng dân nhưng chưa ai được ở

Khu nhà đã xây xong nhưng dân vẫn bận tranh cãi về tiêu chuẩn, số lượng biệt thự được phân nên chưa được vào ở.

Khu biệt thự sang trọng mà ông Chen xây dựng ở Guanhu, Quảng Đông. Ảnh: Weibo

Khu biệt thự sang trọng mà ông Chen xây dựng ở Guanhu, Quảng Đông. Ảnh: Weibo

Southern Metropolis Daily hôm 26/3 đưa tin cách đây 5 năm ông Chen Sheng, nhà sáng lập công ty nước giải khát Tiandi No. 1 Beverage, quyết định chi 200 triệu nhân dân tệ (730 tỷ đồng) để xây dựng 258 căn biệt thự tặng người dân ở làng Guanhu, tỉnh Quảng Đông. 

Mỗi căn biệt thự này có diện tích tổng cộng 280 m2, gồm 5 phòng ngủ, 2 phòng khách, một gara và một khu vườn nhỏ. Khu biệt thự cũng có các tiện nghi khác như sân bóng rổ và sân cầu lông, thậm chí còn có một sân khấu để diễn các vở tuồng truyền thống. 

Tất cả biệt thự đã được hoàn tất từ cuối năm ngoái, và dân làng khi chuyển vào đây sinh sống sẽ không phải trả một đồng nào. 

Tuy nhiên, đến nay, khu nhà sang trọng này vẫn chưa có người ở, do dân làng vẫn chưa thống nhất được rằng mỗi gia đình được nhận bao nhiêu căn. Theo báo cáo, vài gia đình "xí phần" cho cả con cái chưa lập gia đình. Thậm chí, những dân làng từng chuyển đến nơi khác sinh sống cũng quay về đòi chia phần. 

Chính sự bất đồng, tranh cãi đã khiến ông Chen chán nản, không muốn trở về làng suốt hai năm qua. "Nếu tôi về, mọi người lại kéo đến đòi hỏi, vì thế tốt hơn là tôi không nên lộ diện nữa", nhà tài phiệt buồn bã nói. 

Nhiều kẻ ghen ghét bên ngoài từng phá hoại, gây thiệt hại cho khu biệt thự. Hồi đầu tháng, ít nhất 10 chiếc cửa sổ đã bị ném vỡ. 

Theo SCMP, ông Chen còn dự định sẽ trồng vải thiều và xây trang trại lợn gần khu biệt thự để tạo ra hơn 100 công ăn việc làm cho người dân. Công ty chế biến thịt do ông sở hữu sẽ sử dụng lợn nuôi ở trang trại này để người dân không phải lo lắng về đầu ra sản phẩm. 

Hội đồng làng Guanhu dự kiến tổ chức một cuộc họp để tìm ra giải pháp cho vấn đề này. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()