Thứ ba, 16/6/2015, 14:47 (GMT+7)

Rút đơn ly hôn vì quan tòa 'gạ để lại vợ'

Thấy người chồng nhất mực đòi ly hôn vì ghen, vị hội thẩm bảo: 'Nếu anh ly hôn thì để lại vợ cho tôi' để đánh đòn tâm lý.

Anh Quân học hết lớp 12 rồi đi làm công nhân. Chị Vy học đại học rồi làm việc cho một công ty. Trong đơn ly hôn, anh viết rằng họ thành vợ chồng được hơn 5 năm, có một con chung. Để được gia đình chị xem mình là con rể, anh phải phấn đấu rất nhiều nhưng chị không yêu thương anh mà còn “ngoại tình”.

Tại phiên tòa mở ở quận 6, TP HCM, anh Quân tố chị Vy nhiều lần “ngoại tình” và bị bắt gặp. Hôm thì chị có ánh nhìn lả lướt với một người ngoài công viên; lúc thì hớn hở nhìn một thanh niên chạy xe máy đi qua nhà. Có hôm đang rửa bát, nhặt rau thấy mấy nam thanh niên đi ngang qua là chị ngoái ra để nhìn bằng được. Vào quán ăn với anh, thấy mấy nam phục vụ là chị tíu tít nói chuyện, mặc chồng ngồi bên cạnh. Đi ăn với đồng nghiệp trong công ty, chị cứ vô tư, thoải mái cười nói, không giữ ý tứ.

“Có đời nào, ngồi sau xe đi chơi với chồng, thấy người đàn ông nào đẹp trai, chạy xe một mình là mắt sáng lên, cười nói rất vui. Nhiều lần tôi phải mất mặt với bạn bè, người thân. Càng nghĩ tôi càng buồn nhưng cô ấy cứ dửng dưng”, anh Quân trải lòng.

Còn theo chị Vy, chồng mình ảo tưởng và quá đặt nặng vấn đề. “Em vẫn luôn yêu anh, luôn dành tình thương với con và xem gia đình mình là nơi hạnh phúc nhất. Chẳng lẽ đi ngoài đường mà cứ phải nhắm mắt lại, không được nhìn ai”, chị Vy giải thích.

Ngay tại tòa, anh Quân vùng vằng: “Tôi phải ngày đêm suy nghĩ, đau hết cả tim. Cô có biết rằng hễ cô đi ra ngoài là tôi lo biết bao nhiêu không?”. Tòa đã cố gợi để hòa giải rằng, anh Quân đang hiểu sai về vợ, nếu vì những chuyện không có cơ sở mà ly hôn thì không đáng vì cả hai còn yêu nhau, đều có trách nhiệm với gia đình.

Nước mắt lưng tròng, chị Vy kể, hơn 6 năm yêu anh, chị bị gia đình phản đối vì không tương xứng về học thức. Cha mẹ, anh chị tuyên bố từ mặt nhưng chị vẫn bỏ mặc để yêu và được ở bên anh. Cưới nhau về, có con, nhìn thấy anh chăm sóc vợ con chu đáo, cha mẹ chị mới vun vén cho hai người.

“Nếu em làm gì sai để anh buồn và đau khổ thì em sẽ chịu trách nhiệm. Đằng này tình yêu của em dành cho anh vẫn vậy. Xin anh hãy nghĩ đến thời gian chúng ta hạnh phúc mà nghĩ lại”, chị Vy nói… Thế nhưng, người chồng vẫn lạnh lùng, vẫn một hai đòi ly hôn.

Khi hội đồng xét xử hỏi: “Phải khó khăn lắm anh mới được gia đình vợ chấp nhận là con rể, chẳng lẽ giờ anh lại ly hôn dễ thế sao?” thì anh này cho rằng, dù vậy nhưng không chịu bị áp lực về tâm lý.

Thấy người chồng căng thẳng, ông hội thẩm nhân dân Tâm gọi anh lên phân tích. Sau đó, ông nhìn chị rồi ghé vào tai anh nói nhỏ: “Nếu anh ly hôn thì để cô ấy lại cho tôi”.

Đi xuống khán phòng, anh Quân ngồi im, hết nhìn vợ rồi nhìn về phía vị hội thẩm. Một lúc sau, anh đứng dậy xin tòa cho rút đơn. Tòa đồng ý để anh chị hòa hợp.

Ông Tâm kể, trong thời gian thụ lý vụ án, nhiều lần tòa đưa ra hòa giải nhưng anh chồng nhất định không chịu. Đọc đơn ly hôn, ông cứ thắc mắc sao mâu thuẫn quá nhỏ nhặt mà họ có thể ly hôn được. Ngay lúc đó, ông nghĩ đến câu chuyện mình đã đọc qua, về khéo léo xử lý tình huống xử án ly hôn của một vị thẩm phán nọ. Đó là, khi thấy hai vợ chồng còn yêu nhau, chỉ vì cái tôi quá cao mà chị vợ viết đơn ly hôn. Trong phòng xử, vị thẩm phán chỉ để một cái ghế cho hai đương sự. Xét hỏi các đương sự xong, ông đi ra ngoài. Hai tiếng sau, ông quay lại thì thấy cả hai đương sự cùng ngồi chung một cái ghế. Vậy là hôm đó, vị thẩm phán đã hòa giải thành.

"Nghĩ đến cách giải quyết tình huống của vị thẩm phán ấy, tôi đã dùng chiêu đánh vào tâm lý người chồng. Nói xong câu đấy, thấy cả khán phòng ai cũng nhìn về phía mình, tôi thấy sao mình lại vô duyên như vậy. Liệu anh chồng có vì ghen mà làm loạn lên không? Liệu chị vợ có đổ lỗi do mình mà hạnh phúc của họ tan vỡ?...", ông kể.

Nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Sau khi ngồi suy nghĩ, như hiểu được cái sai của mình, anh chồng đã rút đơn để hàn gắn với vợ. Ông Tâm và chủ tọa phải hỏi đi hỏi lại rất nhiều lần: “Có thật sự anh muốn rút đơn không?”. Phải nghe anh chồng khẳng định đến lần thứ ba, cả hội đồng mới tin đó là sự thật.

"Dùng đòn tâm lý khi xét xử vụ án là cách để giúp các vụ án khi xét xử bớt căng thẳng, có thể hiệu quả. Tuy nhiên, cách của tôi làm là không nên và không đúng quy định trong phòng xử án", ông Tâm nói.

Theo ông, có những vụ ly hôn, khi xét xử tòa cần phải chấp nhận để giải thoát cho người vợ hoặc chồng. Nhưng cũng có những vụ, tòa phải tìm mọi cách để hòa giải hoặc không thể chấp nhận vì họ còn yêu thương nhau và có thể hàn gắn được những rạn nứt không đáng có.

Theo Pháp luật TP HCM

* Tên các nhân vật đã được thay đổi

Ý kiến bạn đọc ()