Thứ năm, 2/4/2015, 11:56 (GMT+7)

Những phát hiện bất ngờ từ giám định vụ án hiếp dâm

Nhiều khi kết quả giám định cho thấy nạn nhân lại chính là chủ mưu, ông cụ 70 tuổi tự nhận 'không còn khả năng' lại bị kích thích rất nhanh. 

Bất cứ vụ án nào, kết quả giám định là căn cứ rất quan trọng giúp cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết vụ án khách quan, đúng đắn. Để có được kết quả chính xác, những người làm nghề giám định có khi phải lăn lộn hiện trường cả năm trời. Tại Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), công việc âm thầm của cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ này nhiều năm qua không phải ai cũng biết đến.

Ngoài các lĩnh vực giám định pháp y tử thi, hài cốt…, pháp y công an còn giám định các trường hợp bị xâm hại tình dục. Thực tế, nhiều vụ án nhờ có kết quả giám định này mà người bị tố hiếp dâm được chứng minh trong sáng. Thượng tá Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Giám định Pháp y, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an cho biết, câu chuyện giám định pháp y đối với tội phạm hiếp dâm, cần phải thay đổi quan niệm của xã hội bởi thực tế có nhiều vụ việc người tố cáo bị hiếp lại là kẻ chủ mưu.

“Hiếp dâm là thực hiện hành vi ngoài ý muốn của nạn nhân. Nếu nạn nhân không đồng ý sẽ chống cự bằng cách cào cấu, xé quần áo… như vậy, sẽ có dấu vết để lại trên người nghi phạm và nạn nhân. Đặc biệt là dấu vết để lại ở bộ phận sinh dục. Kể cả trường hợp nạn nhân bị đánh thuốc mê, bị khống chế thì bộ phận sinh dục sẽ có dấu vết tác động mạnh như sưng tấy, chảy máu…”, thượng tá Sơn cho biết.

Thượng tá Trần Ngọc Sơn giới thiệu kỹ thuật khám nghiệm pháp y. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Thượng tá Trần Ngọc Sơn giới thiệu kỹ thuật khám nghiệm pháp y.

Thượng tá Sơn dẫn chứng, đơn cử như vụ việc ông Quân (một cán bộ xã) bị một cô gái tên Vy trong đoàn văn nghệ về biểu diễn, giao lưu với địa phương tố cáo có hành vi hiếp dâm. Tuy nhiên, sau khi được trưng cầu giám định khả năng sinh lý tình dục, ông Quân được minh oan vì chính cô Vy đồng ý cùng ông thực hiện hành vi trên chứ không phải bị cưỡng ép.

Theo thượng tá Sơn, trong một vụ án hiếp dâm, nếu nạn nhân là nữ thì động cơ khiến nam giới thực hiện hành vi phạm tội thường do bột phát hoặc bị kích thích. Ngược lại, khi nữ giới là thủ phạm, nạn nhân của họ thường có đối tượng cụ thể. Chẳng hạn, nếu bà Lan thích anh Bình, bà ấy sẽ đưa anh “vào tròng”, lên kế hoạch bài bản như đi chơi, ăn uống, sau đó dùng các động tác, cử chỉ khêu gợi hoặc cho uống thuốc để kích thích ham muốn khiến anh này không thể cưỡng lại.

Hầu hết các vụ án hiếp dâm, xâm hại tình dục, thủ phạm khi bị phát hiện đều nhận tội. Tuy nhiên, nhiều vụ việc từ đơn kêu oan của bị cáo, cơ quan điều tra mới trưng cầu giám định bên pháp y. Để đánh giá được khả năng sinh lý tình dục của nam giới, theo thượng tá Sơn, ngoài các kiến thức giám định khoa học hình sự, giám định viên còn phải tham khảo cả kiến thức chuyên môn Nam học của ngành y tế.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có thể đánh giá khả năng tình dục của đàn ông mạnh mẽ dựa vào phong thái bên ngoài (đi ngẩng cao đầu, phong độ, tự tin); hình dạng cơ thể (miệng rộng, mũi lớn, mắt to, khả năng giao tiếp bằng mắt tốt; đàn ông có râu và tóc xoăn, dày, nhất là người có râu quai nón, lông ngực; hay người có vai rộng, cẳng chân dài…).

Về khoa học, phải tiến hành giám định sức khỏe, xem người đàn ông đó có bị bệnh tật gì không (tiểu đường, suy thận, liệt nửa người,…), cơ thể và cả bộ phận kín có bị dị tật không; đặc biệt, phải xét nghiệm nội tiết tố nam và siêu âm ổ bụng, tinh hoàn… để có các chỉ số sinh lý chính xác.

“Nhiều người cứ quanh co chối tội nhưng chỉ cần vài biện pháp nghiệp vụ như kích thích bằng hình ảnh hoặc sử dụng thuốc kích thích thì phản ứng cơ địa khu vực nhạy cảm đều đáp ứng tốt khiến họ đỏ mặt, sượng sùng”, thượng tá Sơn kể.

Chẳng hạn, trường hợp của ông Đỗ Long (70 tuổi, trú tại Hà Nội) bị gia đình anh Xuân hàng xóm tố cáo hãm hiếp con gái 8 tuổi khi vợ chồng anh đi vắng nhà.

Do ông Đỗ Long một mực chối bỏ hành vi của mình, cho rằng bản thân đã nhiều tuổi và không còn khả năng sinh hoạt tình dục khoảng 10 năm nay nên công an huyện đã trưng cầu Viện Khoa học Hình sự giám định khả năng sinh lý tình dục của ông.

Kết quả giám định cho thấy về mặt thể chất ông Đỗ Long vẫn hoàn toàn bình thường, tiền sử khỏe mạnh, có vợ và 5 con, không có dị dạng cơ thể cũng như bộ phận sinh dục. Kết quả xét nghiệm nội tiết tố nam, tinh hoàn cũng cho các chỉ số trong giới hạn sinh lý bình thường. Đặc biệt, khi bị kích thích, dù đã 70 tuổi nhưng “cậu nhỏ” của ông đáp ứng rất nhanh. Cuối cùng, ông này đã phải nhận tội.

Theo Tiền Phong

* Tên các nhân vật đã được thay đổi

Ý kiến bạn đọc ()