Thứ năm, 5/1/2012, 14:47 (GMT+7)

Nhận xông nhà thuê kiếm tiền tiêu Tết

Không về quê được vì phải trực, muốn có kinh nghiệm và thêm tiền tiêu là những lý do nhiều người đăng quảng cáo nhận xông nhà đầu năm.

>>Nam sinh đi giúp việc dịp Tết

3-409625-1368123555_500x0.jpg

Đoạn quảng cáo đầy thông tin của anh Hưng.

Năm ngoái, anh Hưng (Thanh Xuân, Hà Nội) chạy sô 10 nhà suốt từ 30 Tết đến mùng 8. Phần lớn khách hàng đều được người quen của anh giới thiệu. Năm nay với vốn kinh nghiệm có sẵn, anh tiếp tục đăng quảng cáo trên mạng để giúp các gia chủ có may mắn đầu năm.

Lời giới thiệu của anh Hưng khá ấn tượng: "Cao 1,78 m cân nặng 78 kg, mệnh Hải Trung Kim (kho vàng dưới biển), đã tốt nghiệp đại học, hiện công tác tại văn phòng bộ, ngoại hình khá, có chứng chỉ võ CAND, Hồng đai Pencatsilat, võ cổ truyền Việt Nam, Đai nâu đệ nhị đẳng karatedo. Tôi nhận xông đất, xông nhà dịp Tết cho mọi gia chủ có nhu cầu từ 30/12/2010 âm lịch đến 15/1/2011 âm lịch".

Để thuyết phục khách hàng, anh Hưng còn bình luận thêm: "Các gia chủ đầu năm gặp kho báu dưới biển thì chắc chắn sẽ làm ăn tấn tới phát đạt, vạn sự như ý, thành công trong mọi lĩnh vực mới, tấn tới trong công việc cũ, tiền bạc vào như nước bể (đặc biệt là gia chủ tuổi Thân, Tý, Thìn, Sửu)".

Theo anh Hưng, gia chủ thường thích những người bề ngoài cao ráo, sáng sủa, công việc ổn định và nhân thân tốt để "đạp đất" nhà họ năm mới. Họ tin rằng, những người đầu tiên như vậy bước vào nhà sẽ mang theo cả sự may mắn và tốt lành cho năm sắp tới.

Mặc dù đã có công việc ổn định nhưng anh vẫn nhận xông nhà thuê vì muốn có thêm kinh nghiệm sống. Gia chủ thường yêu cầu anh tới chúc mừng, sau đó hai bên sẽ ngồi nói chuyện về công việc, cuộc sống. Trước đó hai bên là người xa lạ nhưng trong cuộc gặp ấy họ đều phải vui vẻ và cởi mở. Nhiệm vụ của anh Hưng ở mỗi gia đình chỉ kéo dài từ 15 đến 30 phút.

"Chủ yếu gia chủ muốn có sự xuất hiện của người hợp tuổi, mệnh với mình để lấy may", người xông đất mệnh Hải Trung Kim chia sẻ.

Trước khi nhận nhiệm vụ, anh Hưng thường phải gặp chủ nhà để biết thông tin và bàn kế hoạch xem hôm đó sẽ diễn ra như thế nào. Nhiều chủ nhà sẽ chuẩn bị sẵn tiền mừng tuổi (thường là 10 nghìn đồng hoặc 50 nghìn đồng) để anh lì xì. Một số gia đình có trẻ nhỏ nhờ anh mừng tuổi các cháu. Theo anh Hưng, số tiền không nhiều, chỉ mang tính tượng trưng nhưng một số nhà vẫn muốn có nghi thức ấy.

Các gia chủ mong mọi việc suôn sẻ trong ngày đầu năm mới, vì vậy anh Hưng thường phải lên lịch và sắp xếp mọi thứ cẩn thận, từ hình thức tới lời nói. Việc này cũng giúp anh có uy tín và giữ mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Người đàn ông này tâm sự, các chủ nhà sẽ tay bắt mặt mừng mời trà và rượu khách. Tùy từng mức độ quen biết mà anh sẽ ngồi nói chuyện lâu hay nhanh. Sau mỗi lần tới chúc Tết các nhà như vậy, anh Hưng sẽ nhận được khoản tiền công từ 300 nghìn đồng đền 700 nghìn đồng. Tuy nhiên anh Hưng cho hay năm nay số tiền ấy sẽ tăng lên 1,5 triệu đồng vì "giá cả leo thang". Ngoài xông nhà, năm ngoái anh cũng được thuê mở hàng cho các hộ kinh doanh. Mới đăng tin từ 3/1, tới giờ anh đã nhận được khá nhiều yêu cầu xông nhà vào mùng một Tết.

;

Sang thừa nhận cũng hơi sợ nếu năm nay có người nhờ cậu xông đất. Ảnh nhân vật cung cấp.

Khác với anh Hưng, Nguyễn Đăng Sang (ĐH Bách khoa Hà Nội) chưa từng đi xông nhà thuê nhưng năm nay lại muốn thử. Đọc trên mạng thấy dịch vụ hay, Sang muốn làm một việc ý nghĩa, trải nghiệm và tiện thể kiếm thêm tiền tiêu Tết. Cậu thanh niên quê Bắc Ninh cho rằng những gia chủ cần một người sinh năm 1991, mệnh Thổ như cậu để xông nhà tức là nam sinh này đã làm một việc có ích.

Thừa nhận mình không khéo ăn nói, Sang cũng thấy sợ nếu như năm nay có người thuê cậu thật. Nếu có "đơn hàng" ở cả Bắc Ninh và Hà Nội, cậu vẫn sẵn sàng chạy sô. "Em cũng không rõ phải làm gì, chắc chỉ chúc mừng nhưng trước đó em sẽ gặp gia đình họ", Sang nói.

Sinh viên khoa điện trên tiết lộ đã tham khảo tiền công trên mạng và có thể đề nghị mức 500-600 nghìn đồng một lần.

Còn khoảng gần hai tuần nữa mới đến Tết nhưng trên khắp các trang rao vặt đã xuất hiện nhiều cá nhân đăng tin nhận xông đất, mở hàng đầu năm. Trên trang rongbay, một chàng trai sinh năm Đinh Mão quảng cáo, Tết này không về quê mà ở Hà Nội ăn Tết vì phải trực. Buồn không biết làm gì nên cậu đăng tin muốn đi chúc mừng năm mới cho gia chủ hợp tuổi.

"Gia đình nào muốn em xông nhà ngày Tết thì cứ alô em một tiếng nhé. Chủ yếu em muốn tận hưởng cảm giác ấm cúng thôi mà", ứng viên đó viết.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ()