Thứ tư, 4/4/2018, 16:06 (GMT+7)

'Người hùng' cứu cô gái nhảy cầu ở Thanh Hóa tiếp tục đi làm sau nghĩa cử

Khoảng cách 25m từ cầu xuống mặt nước khiến Lê Xuân Huân bị co cứng khi tiếp nước, nhưng anh cố ngoi lên và kịp cứu cô gái đã ngất xỉu.

Lời kể của chàng trai lao xuống sông cứu cô gái trẻ
 
 

Hai ngày nay, anh Lê Xuân Huân (33 tuổi, cán bộ kỹ thuật Chi nhánh viễn thông huyện Thiệu Hóa, Thanh Hoá) nhận được nhiều lời động viên, cảm kích trước hành động quên mình cứu cô gái trẻ nhảy cầu tự tử.

Huân chia sẻ về khoảnh khắc cứu thiếu nữ.

Huân chia sẻ về khoảnh khắc cứu thiếu nữ.

“Thực sự lúc ấy tôi không có nhiều thời gian suy nghĩ hay đắn đo. Cứu cô gái đơn giản chỉ là bản năng của con người…”, anh Huân nói và cho hay, đó có thể là “cú nhảy cuộc đời”. "Nếu tôi chần chừ ít giây thôi, có thể đã không kịp cứu cô ấy".

Huân quê ở xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân - cách nơi làm việc 30 km. Nhà vốn gần sông nên anh biết bơi thành thạo từ nhỏ.

Huân kể, khoảng 18h ngày 2/4, nhận nhiệm vụ lãnh đạo cơ quan giao, anh đi xe máy về hướng cầu Thiệu Hóa (thuộc địa phận thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa). Khi đến giữa cầu, rất đông người tập trung phía trên. Đột nhiên, Huân trông thấy một cô gái trẻ mặc áo trắng, bám víu yếu ớt ngoài lan can cầu rồi gieo mình xuống sông Chu.

Không chút do dự, Huân dừng xe, vội cởi mũ bảo hiểm và móc điện thoại trong túi ra để lại mặt cầu rồi lao xuống dòng sông sâu. “Tôi nghĩ mình biết bơi nên tin sẽ cứu được cô gái”, Huân nói.

Tuy nhiên, do độ cao mặt cầu với mặt nước quá cao (khoảng 25 m) nên khi tiếp nước, anh Huân bị va đập mạnh, cơ thể có biểu hiện co cứng.

Chàng thanh niên cố hết sức ngoi lên mặt nước, thả lỏng cơ thể đồng thời quan sát nhanh tìm vị trí nạn nhân để bơi tới.

Sáng nay, nhiều cơ quan đã tặng bằng khen, phần thưởng cho anh Huân.

Sáng nay, nhiều cơ quan đã tặng bằng khen, phần thưởng cho anh Huân.

Lúc đến gần, cô gái đã ngất xỉu, trong tư thế úp sấp xuống mặt nước. Anh Huân vội lật ngửa nạn nhân, dùng một tay quàng cổ, tay còn lại quẫy nước cố gắng bơi vào bờ. Tuy nhiên, do lòng sông quá rộng, sau vài phút cả hai dần đuối sức. “Không thể bỏ mặc nạn nhân, tôi cố thả lỏng cơ thể, thả trôi tự do để chờ trợ giúp”, anh Huân nhớ lại phút giây sinh tử.

Lát sau, một chiếc thuyền máy của dân chài tiến đến vớt cả hai lên thuyền an toàn. “Nằm vật trên thuyền, tôi mệt rã rời nhưng thấy cô gái vẫn còn thở, tôi biết mình đã thành công”, Huân nhớ lại.

Sau khi vào bờ, anh Huân nhờ mọi người đưa cô gái đi bệnh viện và giúp tìm người thân rồi rời khỏi hiện trường để thực hiện tiếp công việc cơ quan giao. “Trước khi đi, tôi trấn an cô gái và chỉ động viên ngắn gọn: Sao em dại dột vậy”, Huân nhớ lại.

Dù nhận được nhiều lời khen ngợi cho hành động xả thân cứu người, Huân bảo đó là hành động bình thường mà nhiều người trong khả năng đều có thể làm như vậy. Anh chia sẻ đây không phải là lần đầu tiên mình cứu người đuối nước.

Huân chưa lập gia đình, hiện sống cùng bố mẹ ở quê nhà. Dù bị căng cơ, đau lưng do va đập khi tiếp nước nhưng anh vẫn đi làm bình thường.

Cầu Thiệu Hoá nơi xảy ra vụ việc.

Cầu Thiệu Hoá nơi xảy ra vụ việc.

Sáng 4/4, Tỉnh đoàn Thanh Hóa và các cơ quan chức năng đã tổ chức tặng bằng khen cho anh Huân vì hành động dũng cảm cứu người bị nạn.

Đại diện chính quyền thị trấn Vạn Hà cho hay cô gái tên Nguyễn (22 tuổi) đã ổn định sức khoẻ. Nguyên nhân Nguyễn muốn tìm đến cái chết do buồn chuyện gia đình, tình cảm.

Lam Sơn   |  

Ý kiến bạn đọc ()