Thứ tư, 18/10/2017, 14:49 (GMT+7)

Ngoại trưởng điển trai nước Áo sắp thành thủ tướng trẻ nhất châu Âu

Ứng viên 31 tuổi không chỉ gây ấn tượng bởi quan điểm chính trị cứng rắn mà còn nhờ vẻ ngoài quyến rũ, phong cách lịch lãm.

Đảng Nhân dân do Sebastian Kurz, 31 tuổi, lãnh đạo được dự đoán thắng 31% số phiếu trong cuộc bầu cử tại Áo. Như vậy, ông Kurz, người làm chủ tịch đảng từ tháng 5, sẽ trở thành thủ tướng. Theo Euro News, nếu nhậm chức, ông Kurz sẽ trở thành nhà lãnh đạo quốc gia trẻ nhất thế giới khi còn ít tuổi hơn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 39 tuổi.

ngoai-truong-dien-trai-nuoc-ao-sap-thanh-thu-tuong-tre-nhat-chau-au

Chính trị gia Sebastian Kurz, 31 tuổi xuất hiện trước công chúng với diện mạo chỉn chu, lịch lãm. 

Trong chiến dịch tranh cử, nhờ diện mạo điển trai cùng phong cách thời trang thanh lịch mà một số chuyên gia đã so sánh ông Kurz như ngôi sao nhạc pop hơn là một chính trị gia. Nhà báo người Áo, Gernot Bauer còn cho biết ông Kurz từng dành hàng giờ đồng hồ để chụp ảnh selfie, chiều lòng người hâm mộ. Vẻ quyến rũ của ông cũng khiến nhiều người liên tưởng đến thủ tướng điển trai Justin Trudeau của Canada. Chính trị gia còn được công chúng Áo đặt biệt danh là "Wonderkid" (Thần đồng).

ngoai-truong-dien-trai-nuoc-ao-sap-thanh-thu-tuong-tre-nhat-chau-au-1

Ông là Ngoại trưởng trẻ nhất châu Âu khi tiếp nhận chức vụ này năm 27 tuổi.

Bên cạnh vẻ ngoài thu hút, Ngoại trưởng Áo đã ghi điểm nhờ có lập trường cứng rắn đối với vấn đề nhập cư, đây là vấn đề nổi cộm tại Áo khi quốc gia này phải tiếp nhận khoảng 90.000 người nhập cư, chủ yếu chạy trốn từ nội chiến ở Syria năm 2015. 

Ông Kurz sinh ra tại khu lao động Meidling ở thủ đô Vienna. Tuy có sự nghiệp chính trị thuận lợi nhưng Kurz không phải là con nhà nòi, mẹ ông là giáo viên còn cha là kỹ sư không có công việc ổn định. Ông học luật tại Đại học Vienna và đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự theo quy định. Năm 27 tuổi, ông đảm nhận chức Ngoại trưởng Áo, trở thành Ngoại trưởng trẻ tuổi nhất châu Âu. 

Thủ tướng tương lai chưa kết hôn, hiện hẹn hò với Susanne Thier, 30 tuổi, một nhân viên Bộ Tài chính, người ông quen từ năm 18 tuổi.

ngoai-truong-dien-trai-nuoc-ao-sap-thanh-thu-tuong-tre-nhat-chau-au-2

Ông Kurz cùng bạn gái. 

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 31/10. 

Thảo Nhi

Ý kiến bạn đọc ()