Thứ hai, 7/3/2016, 10:58 (GMT+7)

'Mẹ hổ' ép con trai nhỏ học 16 tiếng một ngày

Một bà mẹ Trung Quốc bị chỉ trích quá nghiêm khắc với con khi bắt cậu bé tuân thủ một thời khóa biểu dày đặc từ 5h sáng tới 10h tối. 

me-ho-ep-con-trai-nho-hoc-16-tieng-mot-ngay

Thời khóa biểu dày đặc của cậu bé 9 tuổi gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Cậu bé 9 tuổi sống ở thành phố Trùng Khánh phải tuân thủ một lịch trình học chi tiết, dày đặc, do chính mẹ mình lập ra. Theo SCMP, em thường được mẹ đánh thức từ 5h sáng và bắt đầu ngồi học từ 6h. Việc học, bao gồm cả tới trường, sẽ kéo dài liên tục cho tới 22h rồi một tiếng sau mới lên giường đi ngủ. 

Vào cuối tuần, ngoài việc phải hoàn thành các bài tập được giao về nhà, cậu bé sẽ phải tham gia các lớp học thêm, bao gồm tiếng Anh, piano, viết chữ đẹp, bơi lội. Em cũng phải hoàn thành các bài tập trong chương trình của cuộc thi Toán Quốc tế.

Liu, mẹ cậu bé, người tốt nghiệp trường đại học Bắc Kinh danh tiếng, cho biết cô từng được chính bố mình nuôi dạy theo cách đó. Liu không nghĩ thời khóa biểu trên lại tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn mạng xã hội Trung Quốc. 

"Bà mẹ hổ" khẳng định lịch học này rất quan trọng, giúp con trai hình thành tư tưởng quý trọng thời gian và tính tự giác ngay từ bé.

"Nếu muốn có một cuộc sống dễ dàng hơn trong tương lai, thằng bé phải chăm chỉ học tập từ nhỏ", Liu nói. "Bố tôi từng nói điều duy nhất một đứa trẻ có thể làm là học".

Bà mẹ này khẳng định tất cả các phần trong thời khóa biểu của con trai đều được lên kế hoạch nhằm mục đích nâng cao sự phát triển cho con. Chơi đàn piano sẽ đẩy mạnh năng khiếu nghệ thuật trong khi giải các bài toán khó giúp "trau dồi khả năng tư duy logic". 

Liu cũng chia sẻ cô từng tự vấn mình có quá nghiêm khắc với con hay không, nhưng cuối cùng vẫn đi đến kết luận tất cả những điều đó đều vì lợi ích của cậu bé. Liu còn khuyên các bậc cha mẹ nên thử những phương pháp mà cô đang áp dụng với con mình. 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()