Thứ tư, 13/6/2018, 10:25 (GMT+7)

Kim Jong-un bí mật thay bút riêng để ký thỏa thuận với Trump

Hành động thay bút vào giây cuối của em gái Chủ tịch Triều Tiên được cho là vì sợ bút của hội nghị dính độc.

Kim Jong-un bí mật thay bút ký thỏa thuận với Trump
 
 

Hôm qua (12/6), trong lúc người đứng đầu Triều Tiên, Kim Jong-un có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký kết tuyên bố chung sau cuộc họp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước, một nam phụ tá bảo vệ an ninh đeo găng tay trắng được trông thấy cẩn thận lau chiếc bút có ký hiệu dành riêng cho ông Kim ở hội nghị thượng đỉnh.

Em gái của Kim Jong-un thay bút cho anh trai. Ảnh: Pool Video.

Em gái của Kim Jong-un thay bút cho anh trai. Ảnh: Pool Video.

Tuy nhiên, khi cả hai ngồi vào bàn, em gái của Kim Jong-un, Kim Yo-jong, lại lấy ra một cây bút khác từ túi áo và đưa cho anh trai. Chính với cây bút này, ông Kim đã ký thỏa thuận hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trợ lý an ninh của Chủ tịch Triều Tiên cẩn thận lau bút nhiều lần. Ảnh: Reuters.

Trợ lý an ninh của Chủ tịch Triều Tiên cẩn thận lau bút nhiều lần. Ảnh: Reuters.

Theo chuyên gia nghiên cứu John Pike của trang an ninh toàn cầu GlobalSecurity, đây chỉ là một trong những hành động kỳ lạ gần đây nhất của người lãnh đạo Triều Tiên. Trong tài liệu tham khảo về Kim gửi lên Tổng thống Mỹ, Pike cho biết người đứng đầu quốc gia bí ẩn nhất thế giới muốn tránh xa những cái bắt tay khi có thể. 

Có nhiều suy đoán cho rằng hành động này nhằm không cho tình báo phương tây có cơ hội biết về tình hình sức khỏe của Kim Jong-un. "Họ rất cẩn thận trong việc đảm bảo không ai có được bất kỳ mẫu sinh học nào của ông ấy", Pike cho hay.

Chữ ký được ví như tên lửa bay của Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

Chữ ký được ví như 'tên lửa bay' của Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

Vị lãnh đạo độc tài của Triều Tiên thậm chí còn mang theo nhà vệ sinh di động đến Singapore để ngăn chặn người nước ngoài có thể lấy được mẫu phân tiết lộ thông tin về ông. Có tin đồn rằng ông Kim có thể bị béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu hoặc bị huyết áp cao, theo một phân tích của GlobalSecurity.

Ở tuổi 30, em gái của Kim là cố vấn đáng tin cậy của người đứng đầu Triều Tiên. Cô từng đại diện cho đất nước khi tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc hồi tháng 2.

Em gái Kim Jong-un là trợ lý chính luôn bên cạnh anh trai trong các sự kiện quan trọng. Ảnh: Reuters.

Em gái Kim Jong-un là trợ lý chính luôn bên cạnh anh trai trong các sự kiện quan trọng. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh thay bút của Kim Jong-un bị đánh giá là trái ngược với khẳng định của ông Trump về sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai vị lãnh đạo. "Ông ta tin tôi, tôi tin là vậy, thực sự tin là vậy", ABC News trích dẫn lời của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Tùng Anh   |  

Ý kiến bạn đọc ()