Thứ năm, 29/10/2015, 13:48 (GMT+7)

Khối u nặng gần 1,5 lần trọng lượng cơ thể

Sau khi được phẫu thuật để cắt bỏ khối u nặng tới 55 kg, chàng trai trẻ người Ấn Độ sắp đi lại được như trước đây. 

khoi-u-nang-gan-1-5-lan-trong-luong-co-the

Khói u khổng lồ của Gurmeet khiến anh phải nằm liệt trên giường suốt 4 năm. Ảnh: Barcroft

Theo Mirror, khối u khổng lồ nặng gần 1,5 lần trọng lượng cơ thể của Gurmeet Singh, 26 tuổi, và được ghi nhận là khối u lớn nhất trong lịch sử y học. Các bác sĩ tại bệnh viện chuyên khoa Max Super ở New Delhi đã tiến hành cắt bỏ nó ra khỏi đùi anh sau ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng. 

Gurmeet, chỉ nặng có 37 kg sau khi phẫu thuật kết thúc, cũng phải cắt bỏ cả chân phải và một phần xương chậu. Tuy vậy, chàng trai trẻ vẫn rất vui vì sẽ có thể đi lại được với sự hỗ trợ của khung tập đi sau 4 năm phải nằm liệt trên giường. 

"Tôi đã hoàn toàn không di chuyển được và phải ở trên giường suốt 4 năm trời. Thậm chí hai năm rồi tôi còn không thể ngồi, nằm xoay người bởi khối u quá lớn. Nhưng giờ thì tôi đã thoát khỏi nó. Tôi đang vô cùng hạnh phúc và không thể chờ lâu hơn nữa để được đứng lên", Gurmeet cho biết. 

Gurmeet kể anh thấy đùi mình bắt đầu phình lên từ năm 2008. Ba năm trước, kết quả kiểm tra sinh thiết xác nhận anh bị ung thư. Người nhà đưa anh đến gặp một số bác sĩ ở Punjab, nơi anh đang sinh sống, nhưng không có ai giúp anh khỏi bệnh. Cuối cùng, Gurmeet được chuyển đến bệnh viện Max Super để được cắt bỏ khối u. 

Durgatosh Pandey, bác sĩ tư vấn lâu năm thuộc khoa phẫu thuật ung thư ở bệnh viện này, nói: "Thật là một điều kỳ diệu khi mang khối u lớn như thế trên người suốt 8 năm mà bệnh nhân vẫn sống. Khi anh ta được đưa tới bệnh viện, khối u trông rất to và đang chảy máu bởi nó bị loét và nhiễm trùng. Mỗi bước trong ca phẫu thuật đều rất thách thức và đầy rủi ro. Để cắt được hoàn toàn khối u, chúng tôi đành phải cắn bỏ toàn bộ phần chân phải và một phần xương chậu bệnh nhân". 

Ông Durgatosh cũng cho hay ê kíp bác sĩ đều ngạc nhiên khi trọng lượng khối u vượt xa cân nặng người mang nó. 

"Đây có thể là khối u ác tính lớn nhất từng được phẫu thuật cắt bỏ trên thế giới", ông nhận định. 

Các bác sĩ cũng hy vọng sớm hoàn thành xong chân giả để giúp Gurmeet đi lại dễ dàng hơn. 

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()