Kate khổ luyện để thành Công nương

Thứ bảy, 5/3/2011 02:20 GMT+7
0 0 chia sẻ

Ngày cưới đang đến gần, Kate Middleton như đang chạy đua với các bài học về phép tắc, lễ nghĩa của hoàng cung. Cô sẽ trở thành tâm điểm và sẽ được 'quan tâm' tới từng chi tiết trong ngày trọng đại và đó là lý do để Kate phải chăm chỉ luyện tập.

Vợ sắp cưới của Hoàng tử William học các phép tắc dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia. Theo Vanity Fair, những người này sẽ giúp cô chuẩn bị mọi thứ, từ cách chào các vị khách nước ngoài như thế nào hay ăn một quả nho.

Bà Jean Broke-Smith, chuyên gia các phép tắc xã giao, là một trong số những người được chọn để giúp Kate "hoàn thành sứ mệnh". Từng có 30 năm kinh nghiệm trong việc hướng dẫn các chính trị gia, thành viên hoàng tộc và nhiều ngôi sao truyền hình, người phụ nữ ấy chia sẻ: "Tôi từng huấn luyện nhiều bạn gái của Hoàng từ William, ngoại trừ Middleton. Cô ấy là người khéo léo, dễ thương. Tuy nhiên, Kate vẫn phải học thêm để trở thành một công nương trong tương lai".

j

Bà Jean hướng dẫn cách chào quý tộc. Ảnh: Ben Lister.

Bài học đầu tiên dành cho Kate là cách chào theo kiểu hoàng gia. Hoàng tử xứ Wales lớn lên cùng những nghi thức này, phải tiếp xúc với nhiều người thuộc dòng dõi quý tộc ở khắp nơi trên thế giới bởi vậy, Kate sẽ phải tập trung vào từng động tác để tránh sơ suất.

"Bạn có nhớ hành động của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama khi bà vòng tay quanh người Nữ hoàng để thể hiện sự săn sóc không? Phu nhân không hề chạm vào Nữ hoàng", bà Jean đưa ra ví dụ.

Theo chuyên gia trên, Công nương Catherine vẫn sẽ phải thể hiện sự nhún nhường với các thành viên hoàng gia khác. Từ giờ tới cuối đời, cô ấy phải bắt tay hàng trăm lần một tuần. Các thành viên hoàng tộc thường đưa tay ra trước sau đó người đối diện sẽ khẽ nhún xuống cúi chào. Động tác này yêu cầu Kate phải đánh tay sang một bên, một chân đặt trước và khẽ nhún.

j

Không chỉ học đứng sao cho thẳng, đầu ngẩng cao mà Kate còn được hướng dẫn cách ngồi sao cho chuẩn. Ảnh: Ben Lister.

Bài học tiếp theo là cách ngồi và đứng. Bà Jean chia sẻ đã phải mất nhiều giờ để hướng dẫn Kate đứng yên bởi một tư thế đẹp sẽ rất quan trọng. "Chân trước, chân sau cách nhau một chút. Tư thế đó giống như khi múa ballet", bà Jean giải thích, "lưng thẳng, đầu ngẩng cao. Hãy tưởng tượng rằng có một sợi dây chạy từ đỉnh đầu giữ cho bạn đứng thẳng".

Khi ngồi, bạn phải chạm nhẹ bắp chân sau vào ghế bởi có như vậy bạn sẽ không quên mất mình đang ngồi trên nó. Sau khi đặt mông xuống mép ghế, bạn nên đẩy phần lưng phía sau vào chỗ ngồi. Kế đó, bạn phải khép chân lại, hai chân phải cùng ở một phía, cũng có thể vắt mắt cá chân lại nhưng không được phép vắt chân lên nhau vì chỉ có nam giới mới ngồi vậy.

Ngoài đứng, ngồi, Kate cũng phải học cả cách đi. Cách đi của một công nương còn có hẳn một cái tên, The Glide. "Khi đi, bạn phải vắt chéo chân vào nhau như đang lướt. Tôi nghĩ là mình đã chọn cách đi này giống như cách đi của các cô người mẫu trong chương trình Next Top Model của Mỹ", bà chuyên gia hóm hỉnh nói và không quên khen hôn thê của vị vua tương lai có dáng đi đẹp.

l

Chuyên gia phép tắc xã giao chỉ dẫn cách dùng dao, nĩa. Ảnh: Ben Lister.

Ngoài ra, Kate cũng được dạy cách cư xử bên bàn tiệc. Luôn phải cầm cốc bên tay trái còn tay phải để dành cho việc bắt tay. Thường có một số quy tắc trong các buổi tiệc tối đó là không dùng điện thoại, không rướn người để lấy bánh mỳ, không dùng nĩa để múc... Nếu ăn tối cùng Nữ hoàng, bạn phải đợi Người bắt đầu trước. Còn khi dùng trà với bà, "Nữ hoàng luôn là người rót mời" vì vậy không nên đề nghị rót và cầm lấy ấm.

Việc cởi áo khoác ngoài ra làm sao và cách cầm thế nào cũng là cả một bài học. Tuy nhiên kỹ năng này được đánh giá khá dễ hơn so với tên gọi của nó. Bài cuối cùng trong "giáo trình" dành cho Kate là cách lên, xuống xe. Kỹ năng ấy khiến không ít người nổi tiếng lúng túng khi không biết phải bước vào những chiếc xe sang trọng như thế nào cho đúng kiểu. Bà Sarah Brown, phu nhân cựu thủ tướng Anh, thừa nhận từng bị cộc đầu khi bước vào xe của chồng.  

;

Bà Jean cho biết, không ít người nổi tiếng lúng túng khi bước vào hoặc ra chiếc xe sang trọng. Ảnh: Ben Lister.

Bà Jean hướng dẫn: "Khi bước ra từ một chiếc xe rộng như Bentley, mọi người thường mắc lỗi khi bước về phía trước. Thay vì làm vậy, bạn nên ngồi nguyên tại chỗ sau đó đưa cả hai chân về một phía rồi mới ra theo một đường chéo". Đối với xe thể thao, cách tốt nhất để không bị cộc đầu là giữ chặt lấy nóc xe cả lúc vào và ra.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ()