Thứ năm, 1/3/2018, 00:10 (GMT+7)

Hai con báo rừng tấn công dê nuôi ở Quảng Trị

Hai con báo rừng về trang trại nuôi dê của một người dân Quảng Trị, bắt 13 con và làm chết, bị thương 2 con khác.

Hai con báo rừng tấn công dê nuôi ở Quảng Trị
 
 

Sáng 1/3, ông Nguyễn Ất, chủ trang trại dê ở thôn Tân Phước, xã Hải Lâm (Hải Lăng, Quảng Trị) phát hiện trang trại dê bị mất 13 con, một con khác bị thương và một con chết. Con dê bị thương có nhiều vết cào xước trên cơ thể, tai bị rách lìa. Kiểm tra quanh trang trại, ông Ất phát hiện nhiều vết chân của động vật lạ, vết lớn nhất rộng 20 cm.

Qua kiểm tra hiện trường, Chi cục kiểm lâm Quảng Trị nhận định đây là dấu chân của loài báo hoa mai. “Vết chân có kích thước khác nhau nên chúng tôi nhận định đây là hai cá thể báo mẹ con. Báo mẹ nặng khoảng 50-60 kg”, ông Khổng Trung, Chi cục trưởng kiểm lâm Quảng Trị thông tin.

Vết chân báo hoa mai để lại gần trang trại dê của người dân Quảng Trị. Ảnh: Kiểm lâm Quảng Trị

Vết chân báo hoa mai để lại gần trang trại dê của người dân Quảng Trị. Ảnh: Kiểm lâm Quảng Trị

Khu vực này thuộc rừng trồng xã Hải Lâm, cách rừng tự nhiên 15 km đường chim bay. Kiểm lâm Quảng Trị cử người theo dõi, xác định khu vực sinh sống của hai cá thể báo này. Trong khi đó, xã Hải Lâm cử người canh chừng, xua đuổi và khuyến cáo người dân không vào khu vực có động vật rừng sinh sống.

Đây là lần đầu tiên Quảng Trị ghi nhận sự xuất hiện của loài báo hoa mai ở khu vực người dân sinh sống. Tỉnh này từng là khu vực phân bố của báo hoa mai, nhưng trong chiến tranh, loài này di chuyển đi nơi khác. Kiểm lâm Quảng Trị nhận định có thể rừng phục hồi nên loài này quay trở về.

Quảng Hà

Ý kiến bạn đọc ()