Gia đình không được đi cùng thi thể bà Hà Linh về nước

Thứ năm, 4/2/2016 08:55 GMT+7
0 0 chia sẻ

Gia đình về từ ngày 3/2 nhưng đến trưa 4/2 mới được biết giờ khởi hành của chuyến bay đưa thi thể bà Hà Linh về Việt Nam.

Theo luật sư Trương Quang Quý, người hỗ trợ pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh, sau 20 ngày sang Trung Quốc làm các thủ tục nhận diện và đón nhận thi thể bà Hà Thúy Linh (tên thường gọi là Hà Linh, Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh), đến chiều 3/2, gia đình bà đều đã về nước.

“Họ phải về Việt Nam trước một ngày để lo hậu sự vì các cơ quan chức năng tại nước bạn không cho gia đình đi cùng chuyến bay đưa thi thể chị Hà Linh về nước”, luật sư Quý giải thích.

Ông Quý cho biết mọi thủ tục, dịch vụ để đưa thi thể bà Hà Linh về nước, gia đình đều đã hoàn tất từ bên Trung Quốc. Cán bộ của Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ giúp gia đình đưa thi thể bà Hà Linh về nước.

Khi còn sống, bà Hà Linh nhận rất nhiều bằng khen trong việc phát triển ngành trà. (Ảnh từ trang cá nhân bà Hà Linh)

Khi còn sống, bà Hà Linh nhận rất nhiều bằng khen trong việc phát triển ngành trà. (Ảnh từ trang cá nhân bà Hà Linh).

Theo lịch trình mà các cơ quan chức năng Trung Quốc thống nhất với gia đình bà Hà Linh, ngày 4/2, thi thể bà sẽ được đưa lên máy bay để về Việt Nam. Tuy nhiên, đến trưa 4/2, gia đình mới biết chính thức giờ khởi hành của chuyến bay.

“Cho đến lúc này, họ vẫn chưa cho biết thời gian cụ thể của chuyến bay. Bây giờ, mình vẫn còn rất lo bên Trung Quốc có thay đổi gì không. Phía Trung Quốc đã thông báo cho cơ quan ngoại giao Việt Nam để báo về gia đình hơn 20 ngày nay rồi nhưng khi gia đình qua đó, họ có giải quyết liền đâu. Cận Tết, khi mà cơ quan ngoại giao của mình can thiệp dữ lắm, họ mới giải quyết”, luật sư Quý băn khoăn.

Về lý do lưu giữ thi thể bà Hà Linh tại Trung Quốc đến gần 4 tháng rưỡi, ông Quý cho hay không biết được cụ thể. Cơ quan chức năng chỉ nói là để phục vụ điều tra.

Theo lịch trình mà gia đình bà Hà Linh sắp xếp, sau khi rời Quảng Châu - Trung Quốc bằng đường hàng không, linh cữu của bà sẽ về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM). Sau đó, gia đình sẽ thuê xe để đưa thi thể bà Hà Linh về lại nhà riêng tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và tổ chức tang lễ ở đây. Để chuẩn bị đưa thi thể bà Hà Linh về nước. Từ tháng 11/2015, gia đình đã đặt tiền cọc 250 triệu đồng cho Vietnam Airlines thuê máy bay, thời gian cụ thể không được ấn định.

Trong khi đó, theo Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, nơi bà Hà Linh từng làm phó chủ tịch, hội sẽ đứng ra tổ chức tang lễ cho bà. 

Về việc điều hành tạm thời Công ty TNHH Hà Linh, từ ngày 31/12/2015, em gái bà Hà Linh là Hà Ngọc Hương đã tạm thời nhận bàn giao công việc. Luật sư Quý hiện vẫn là người hỗ trợ pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh.

Trước đó, ngày 23/9/2015, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu có công điện khẩn cho biết bà Hà Linh bị bạn hàng buôn bán mời uống nước, sau đó hôn mê và bị cướp toàn bộ tài sản, hộ chiếu tại TP Đông Quán, tỉnh Quảng Đông. Dù được cấp cứu tại bệnh viện nhưng bà không qua khỏi và tử vong vào sáng sớm 22/9/2015. Theo chẩn đoán y tế, bà Hà Linh bị tổn thương tuyến tụy, vỡ trực tràng 12 do ngoại lực tác động.

Theo Người Lao Động

Ý kiến bạn đọc ()