Thứ bảy, 17/8/2013, 05:09 (GMT+7)

Ghế dành riêng cho phụ nữ cho con bú trên xe buýt

Chiếc ghế trên xe buýt được thiết kế thêm tấm mành đang nhận được nhiều ý kiến ủng hộ từ người dân Trung Quốc.

busseat-1376640404_600x0.jpg
Chiếc ghế được phủ rèm xung quanh nhằm tạo cảm giác thoải mái và riêng tư cho các bà mẹ khi cho con bú. Ảnh: China Daily

Theo People Daily, "chiếc ghế dành cho các bà mẹ cho con bú" được lắp tấm rèm xung quanh nhằm tạo không gian riêng tư cho họ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. 

"Chúng tôi lắp chiếc ghế đặc biệt này sau khi cân nhắc sự bất tiện và ngượng ngùng mà các bà mẹ phải trải qua khi cho con bú trên xe buýt. Đây là một đề xuất do một trong các tài xế của chúng tôi đưa ra", Yang Chaoqun, giám đốc công ty Số 3 của Tập đoàn xe buýt Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, nói.

Ông Yang nói thêm rằng hiện có tất cả 6 công ty thuộc quyền quản lý của Tập đoàn xe buýt Trịnh Châu với tổng hơn 6.000 chiếc xe, riêng công ty Số 3 có 1.000 chiếc. "Chúng tôi bắt đầu thử nghiệm trên xe số 906, sau đó sẽ thu thập các ý kiến, phản ứng của hành khách. Chúng tôi dự định sẽ ứng dụng việc này lên các tuyến xe khác nữa", Yang nói.

Cheng Yanhong, 44 tuổi, người tài xế đã đưa ra kiến nghị này, cho biết cô từng nhìn thấy một phụ nữ bế đứa con 4 hay 5 tháng tuổi lên xe. Mặc dù con khóc to đòi bú, người mẹ này vẫn ngượng ngùng không dám vạch áo ra trước mặt mọi người. Cô Cheng nói chiếc ghế này rất đơn giản và được tận dụng từ ghế thừa dành cho người già, tàn tật và phụ nữ có thai.

Trong khi đó, chị Gao Xin, 30 tuổi và hiện có một em bé 4 tháng tuổi, thì nói: "Tôi thấy việc lắp chiếc ghế này trên xe là rất cần thiết, vì nhiều phụ nữ như tôi thường rất xấu hổ khi phải vạch áo cho con bú lúc con đói. Tấm rèm che có thể giúp chúng tôi loại bỏ được cảm giác này".

Bà Jiang Yongping, một nhà nghiên cứu thuộc viên Nghiên cứu các vấn đề về Phụ nữ ở Trung Quốc, cũng nói rằng lắp đặt thêm ghế dành cho phụ nữ đang nuôi con bú là rất hợp lý. "Thường thì cứ 2 đến 4 tiếng, các bà mẹ lại phải cho con ăn. Tuy nhiên nếu như họ phải ở trên xe buýt lâu, cần phải có chỗ riêng tư và yên tĩnh hơn cho họ".

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()