Thứ ba, 18/1/2011, 15:35 (GMT+7)

Gái mại dâm phố đèn đỏ bị đánh thuế

Ngành công nghiệp tình dục của Hà Lan đang bị ‘sờ gáy’ khi chính phủ nước này yêu cầu gái mại dâm ở thành phố Amsterdam phải đóng thuế.

b

Theo luật pháp Hà Lan, các cô gái mại dâm cửa sổ sẽ phải trả 19% tiền thuế sau mỗi lần tiếp khách. Ảnh: AP.

Cách đây một thập kỷ, Hà Lan đã hợp thức hóa nghề mại dâm nhưng tới nay mới chính thức đánh thuế các cô gái tự quảng cáo mình qua cửa sổ ở phố đèn đỏ của Amsterdam. Việc này nhằm cân bằng lượng ngân sách bị hao hụt trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế của quốc gia cam.

"Chúng tôi đã bắt đầu ở các khu vực lớn hơn như các nhà thổ và giờ là tới lượt các ông chủ của các cửa sổ và các quý cô trong đó", người phát ngôn cơ quan thuế Hà Lan, Janneke Verheggen, cho hay.

Theo China Daily, động thái trên nhận được nhiều ý kiến ủng hộ từ phía các lao động tình dục. Samantha, một lao động tình dục ở Amsterdam, không quá lo lắng khi bị đánh thuế bởi cô cho rằng mại dâm cũng như bao nghề khác nên đóng thuế là đương nhiên, không thắc mắc. Tuy nhiên, gái bán dâm đó cũng tỏ ra hoài nghi về việc thu thuế. Theo cô, không dễ để thống kê chính xác có bao nhiêu khách mỗi ngày và bao nhiêu tiền nhận được sau tấm rèm bởi "không phải tất cả các vị khách đều yêu cầu có hóa đơn".

Ngành công nghiệp kinh doanh thân xác nở rộ ở thành phố cổ kính Amsterdam từ những năm 1600 khi Hà Lan còn là một quốc gia hải quân hùng mạnh của thế giới. Nơi đây là địa điểm "xả hơi" và chốn vui vẻ của các thủy thủ sau những tháng ngày lênh đênh trên biển.

Ước tính mỗi năm ngành đó tạo ra hơn 875 triệu USD cho Hà Lan. Theo luật mới, các cô gái sẽ phải mộp 19 % thuế từ số tiền kiếm được sau mỗi lần mua vui cho khách. Thông thường các vị khách làng chơi phải bỏ ra khoảng 65 USD để vui vẻ trong vòng 15 phút. Những gái mại dâm có thu nhập dưới 23.000 USD một năm sẽ phải chịu mức thuế 33% và thu nhập trên 70.000 USD là 52%. Một cuộc nghiên cứu hồi tháng 10 năm ngoái cho thấy có hơn 8.000 gái bán dâm trong số đó có 3.000 cô khoe hàng qua cửa sổ.

Cẩm Vân

 

Ý kiến bạn đọc ()