'Đôi đồng tính tổ chức đám cưới' sẽ bị phạt

Thứ ba, 29/5/2012 10:01 GMT+7
0 0 chia sẻ

"Đôi đồng tính" tại Kiên Giang có thể bị xử phạt hành chính vì gây rối trật tự, tụ tập trái phép nơi đông người.

>> Đám cưới đồng tính ở miền Tây

Ngày 29/5, ông Trương Thế San, Phó chủ tịch UBND phường Bình San, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) đã mời gia đình ông Trương Văn Hắc ngụ đường Phương Thành, khu phố 3, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) để tìm hiểu về đám cưới đồng tính cho con trai Trương Văn Hên, gây xôn xao dư luận. Bước đầu, gia đình cho rằng do không hiểu luật nên UBND phường Bình San đang xem xét hình thức xử lý phù hợp.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), khó có cơ sở xử phạt "đôi uyên ương" này theo Luật Hôn nhân Gia đình vì họ không đăng ký kết hôn, không thể gọi là vợ chồng, có chăng chỉ xử lý hành chính họ về việc tổ chức tụ tập đông người trái phép. "Trong trường hợp này, luật chưa có sự điều chỉnh nội dung cấm hay xử phạt người đồng tính tổ chức đám cưới. Theo tôi, thì có thể mời lên giáo dục là được", ông Đức bày tỏ quan điểm.

phat-409846-1368242385_500x0.jpg

Lễ cưới đồng tính ở Hà Tiên gây xôn xao dư luận hai tuần qua. Ảnh: Webtretho

Đây là đám cưới đồng tính thứ hai gây xôn xao dư luận ở miền Tây. Hàng nghìn người dân Hà Tiên và các địa phương lân cận kéo đến nhà “cô dâu” Trương Văn Hên vào trưa ngày 16/5 khi chàng trai 20 tuổi này làm lễ cưới với “chú rể” Nguyễn Hoàng Bảo Quốc làm nghề trang điểm ở TP HCM.

Hai chàng trai này quen nhau qua mạng, đám cưới tại Hà Tiên có treo bảng “Vu quy”. Trước khi chính thức làm lễ cưới, hai người sống chung nhiều tháng tại TP HCM.

Ba tháng trước tại khóm 6, thị trấn Đầm Dơi (Cà Mau) cũng diễn ra đám cưới đồng giới giữa hai cô gái là Nguyễn Vạn Nhất (20 tuổi) với “chú rể” Nguyễn Thị Như (21 tuổi) ngụ xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời.

Ông Trần Minh Luân, Trưởng Ban Nhân dân nơi chị Nhất sống cho biết đầu tháng 2/2012, người dân thấy thuyền từ hướng huyện Trần Văn Thời chạy sang Đầm Dơi mang theo nhiều sính lễ rước dâu. Mọi người rất ngạc nhiên bởi “chú rể” là một cô gái từng phụ bán quán nhậu ở thị này nên đã báo chính quyền địa phương.

Khi đoàn thể có mặt để ngăn chặn thì 3 mâm cỗ đã được dọn lên để gia đình hai bên vui vẻ. Trước đó, gia đình nhà gái nhận của “nhà trai” 4 mâm lễ, 5 triệu đồng. Nhất được Như đeo bông tai còn họ hàng dự tiệc cũng “chúc phúc” thêm 900.000 đồng.

Tại Việt Nam, người đồng tính vẫn chưa được xã hội thừa nhận. Các chuyên gia y tế vẫn chưa thống nhất về bản chất của hiện tượng này. Nhiều người cho rằng do ảnh hưởng của việc đua đòi, a dua, chỉ một số ít bác sĩ tin rằng đó là bẩm sinh. Cũng vì thế đa số người đồng tính không dám công khai thân phận của mình, chưa nói gì đến việc làm đám cưới với người cùng giới.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, Công ty luật Bảo An, Hà Nội, hiện nay Luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam nghiêm cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính (ghi rõ tại điều 9 và 10). Do vậy kết hôn của các cặp bạn trẻ cùng giới dù được cha mẹ đồng thuận thì đều là trái pháp luật. Quy định này cũng tương tự tại các nước Đông Nam Á và hầu hết trên thế giới, ngoại trừ một số ít nước phương Tây.

Duy Khang

Ý kiến bạn đọc ()