Thứ năm, 5/7/2018, 00:04 (GMT+7)

Đội bóng nhí được dạy lặn khẩn cấp vì lo mưa lũ dâng cao

Nếu mưa lớn tiếp tục trong vài ngày tới, đội cứu hộ sẽ không thể tiếp cận khu vực trú ẩn của các thiếu niên Thái Lan.

Đội bóng nhí Thái Lan cười vui vẻ trong lúc chờ được đưa ra khỏi hang
 
 

12 thiếu niên thuộc đội bóng Wild Boars bị mắc kẹt trong hang Tham Luang sẽ được dạy cách bơi và lặn trong hôm nay hoặc ngày mai để có thể vượt qua hành trình dự tính kéo dài 4 tiếng dưới nước để thoát ra khỏi hang.

Nhà thám hiểm hang động người Anh, Vern Unsworth, đang tư vấn cho hoạt động giải cứu đội bóng, cho biết trong vòng 24 giờ tới sẽ biết được liệu các cậu bé có khả năng vượt qua thử thách khủng khiếp này không.

Đội bóng nhí được dạy lặn khẩn cấp vì lo sợ mưa lũ dâng cao

Lực lượng cứu hộ liên tục bơm nước ra khỏi hang nhưng vẫn không kịp tốc độ dâng của mưa lũ. Ảnh: AP.

Trước đó, lực lượng giải cứu rất khó khăn trong việc lựa chọn chờ 4 tháng để mực nước trong hang rút xuống hay dạy cả đội cách lặn, cách vượt qua những đoạn đường hẹp, ngập bùn, lạnh lẽo và u ám.

Tuy nhiên, những cơn mưa lớn dự kiến kéo dài trong ba ngày tới khiến tình hình trở nên cấp bách và có thể khiến đội viện trợ không thể tiếp tế lương thực, thuốc thang và đồ dùng cần thiết cho những người mắc kẹt.

Đội bóng nhí tươi cười trong khi chào hỏi trong khi chờ được giải cứu. Ảnh: Seal.

Đội bóng nhí tươi cười quay video giới thiệu bản thân trong khi chờ được giải cứu. Ảnh: Seal.

Đối mặt với nguy cơ trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan, ông Anupong Paojinda, cho biết cơ hội duy nhất cho các thiếu niên là ra khỏi hang bằng cách lặn dưới nước.

"Vì dự báo mưa trong vài ngày tới nên việc di tản cần phải tăng tốc. Chúng tôi sẽ sử dụng dụng cụ lặn. Nếu mực nước dâng cao, nhiệm vụ giải cứu sẽ rất khó khăn. Chúng tôi phải đưa những đứa trẻ thoát ra trước khi xảy ra việc đó", Bangkok Post trích phát biểu của ông Anupong.

"Lặn không hề dễ. Những người chưa bao giờ lặn lại càng khó khăn vì trong hang có những đoạn rất hẹp, chỉ một người qua lọt, có thể gây nguy hiểm cho mạng sống bất cứ lúc nào", ông Anupong nói thêm.

Nhà thám hiểm Unsworth cũng đồng tình quan điểm trên. Ông nói với BBC"Quan trọng nhất là cần đưa lũ trẻ tới nơi an toàn. Mực nước đang tăng lên, cơn mưa đêm qua rất lớn. Tôi nghĩ chúng ta sẽ biết liệu họ có thể sống sót không trong vòng 24 giờ tới. Chúng ta sẽ tiếp tục cố gắng - mọi người cần cùng nhau cầu nguyện và hy vọng sẽ có kết quả tốt".

Đội bóng nhí được dạy lặn khẩn cấp vì lo sợ mưa lũ dâng cao - 2

Các nhân viên cứu hộ và lực lượng tình nguyện viên túc trực bên ngoài cửa hang. Ảnh: EAP.

Chỉ huy lực lượng Hải quân Seal, Aphakom Yoo-kongkaer, thề sẽ giúp 12 thiếu niên đoàn tụ với gia đình và cho biết quá trình lặn sẽ chỉ bắt đầu khi các cầu thủ nhí sẵn sàng cả về tinh thần lẫn thể chất.

Aphakom nói: "Bất cứ ai sẵn sàng sẽ được đưa ra đầu tiên. Các em sẽ được đưa ra dần dần. Ưu tiên an toàn. Kế hoạch ban đầu của chúng tôi là hút nước ra nhưng nếu không hiệu quả, chúng tôi còn có kế hoạch dự phòng".

Sống sót sau hơn 9 ngày bị mất tích trong cuộc thám hiểm hang động ở tỉnh Chiang Rai do mưa lũ bất ngờ dâng cao, 12 các cầu thủ nhí tuổi từ 11 đến 16 và một huấn luyện viên 25 tuổi, đang trong tình trạng sức khỏe ổn định, chỉ có một ít bị thương nhẹ nhưng hiện đều rất gầy. Bữa ăn đầu tiên được mang vào cho các em là cơm và thịt lợn, được đóng gói trong túi kín.

Bản đồ hang Tham Luang, nơi đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt. Ảnh: Mallonline.

Khu vực hang Tham Luang nơi đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt. Đồ họa: CNN.

Hôm nay, lực lượng cứu hộ cũng đã tổ chức một cuộc diễn tập sơ tán đội bóng từ hang Tham Luang sau khi được cứu ra. Quân đội Thái sẽ túc trực sẵn ở cửa hang để đưa các em đến bệnh viện.

Các tình nguyện viên, giả làm 12 cầu thủ nhí, được đưa đến một khu vực riêng nhằm phân loại sức khỏe, sau đó được vận chuyển bằng xe cứu thương đến bệnh viện ở Mae Sia.

Tùng Anh   |  

Ý kiến bạn đọc ()