Thứ sáu, 10/8/2018, 10:02 (GMT+7)

Cựu sư Thái Lan bị tuyên 114 năm tù vì lừa đảo, gian lận

Wirapol Sukphol chiếm đoạt tiền quyên góp để mua 22 xe sang và đồ xa xỉ, bị đuổi khỏi chùa vì quan hệ tình dục với vài phụ nữ.

Wirapol Sukphol ngồi trên máy bay riêng, đeo kính râm đắt tiền trong video gây chú ý năm 2013. Ảnh:

Wirapol Sukphol ngồi máy bay riêng, đeo kính râm đắt tiền trong video gây chú ý năm 2013. Ảnh: Youtube

Wirapol Sukphol, 38 tuổi, từng gây xôn xao dư luận khi xuất hiện trong video trên Youtube năm 2013, cho thấy ông ta đang ngồi máy bay riêng, đeo kính râm sành điệu, bên cạnh là túi xách hiệu Louis Vuitton đắt tiền. 

Sukphol đã bị đuổi khỏi chùa sau khi bị tố cáo có quan hệ tình dục với vài phụ nữ - một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất đối với các nhà sư - và khiến một người có thai. Ngoài ra, cựu nhà sư này cũng vướng tin đồn lạm dụng tình dục một bé gái 14 tuổi. 

Sau khi bị phát hiện, Sukphol đã bỏ trốn tới Mỹ. Tuy nhiên, ông ta đã bị bắt năm 2016 và dẫn độ về Thái Lan năm ngoái. 

Hôm 9/8, tòa án hình sự Ratchada ở Bangkok tuyên án Sukphol 114 năm tù vì tội gian lận 5,4 triệu USD. Tuy nhiên, Sukphol sẽ chỉ phải chấp hành án phạt 20 năm vì luật pháp Thái Lan quy định đó là mức tối đa đối với một người bị buộc nhiều lần cùng một tội danh.

Theo The Sun, Sukphol bị phát hiện gian lận, rửa tiền và vi phạm luật tội phạm máy tính khi đã dùng số tiền được tài trợ để xây tượng Phật và cải tạo chùa vào việc mua sắm xe sang cùng đồ xa xỉ.

Trong khi phần lớn nhà sư Thái Lan có cuộc sống giản dị, tránh xa những thứ của cải vật chất, các điều tra viên lại phát hiện 10 tài khoản ngân hàng, tổng cộng 4,6 triệu bảng Anh (gần 6 triệu USD), mang tên Wirapol Sukphol. 

Cựu nhà sư này mua tới 22 chiếc Mercedes Benz và sở hữu vài căn nhà, gồm một biệt thự ở bang California, Mỹ. 

Giới chức Thái Lan đã yêu cầu Sukphol trả 671.000 bảng (hơn 860.000 USD) để bồi thường cho 29 người đâm đơn kiện, tố cáo bị nhà sư này lừa đảo. 

Wirapol Sukphol sẽ tiếp tục phải ra hầu tòa ngày 17/10 tới vì cáo buộc lạm dụng và bắt cóc trẻ em. Ông ta đối mặt thêm 20 năm tù nếu bị kết tội.

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()