Thứ hai, 22/5/2017, 17:46 (GMT+7)

Chuyên viên Trung Quốc hít không khí để xác định mức độ ô nhiễm

Nhiều người còn hạn chế make up, ăn đồ cay nóng để không làm ảnh hưởng đến khứu giác trong quá trình làm việc.

Chuyên viên Trung Quốc hít không khí để xác định mức độ ô nhiễm
 
 

Theo Shanghaiist, một nhóm chuyên viên ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã được đào tạo để phân tích mức độ ô nhiễm trong không khí thông qua việc ngửi, hít. 

Mỗi ngày, có hàng chục túi không khí từ các địa điểm khác nhau trong thành phố được đưa về trung tâm giám sát môi trường để các chuyên viên giám định bằng mũi thường. Sau khi phân tích các mẫu không khí, thông số sẽ được tổng hợp và gửi lại cho chính quyền địa phương. 

Tuy không yêu cầu cao về khứu giác song những ai muốn nhận công việc này đều phải được chính quyền địa phương cấp phép. Để đảm bảo độ chính xác trong công việc, nhiều chuyên viên còn không trang điểm, ăn đồ cay nóng nhằm duy trì trạng thái tốt nhất cho khứu giác của mình. 

Công việc này cũng bị nhiều người đánh giá là quá nguy hiểm, trong khi hầu hết mọi người đều mang khẩu trang, tránh xa nơi ô nhiễm thì các chuyên viên lại phải tiếp xúc trực tiếp với nguồn không khí này. Tuy nhiên, bà Wang Haiying, một chuyên gia về phân tích ô nhiễm không khí lại cho biết: "Việc phân tích những mẫu không khí cần được thực hiện nhanh chóng. Sử dụng mũi là cách tốt nhất để làm việc này. Những mối nguy hiểm là có thật, song nó không quá nghiêm trọng".

Hà Bắc là một trong những tỉnh thành bị ô nhiễm nặng nề nhất tại Trung Quốc. Trong 3 tháng đầu năm vừa qua, đây là nơi có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất trong cả nước.

Thảo Nhi

Ý kiến bạn đọc ()