Thứ năm, 1/3/2018, 09:37 (GMT+7)

Chàng trai Vũng Tàu được cứu sống nhờ quả thận của mẹ

Nguy kịch do suy thận, một thanh niên ở Bà Rịa - Vũng Tàu được ghép quả thận của người mẹ để hồi sinh.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP HCM) cho biết nam bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, phải sống nhờ chạy thận nhân tạo từ nhiều tháng và sức khỏe yếu dần. Ghép thận là cách duy nhất để người bệnh có thể tiếp tục sống.

Đây là lần đầu tiên tại TP HCM, một ca ghép thận được thực hiện tại bệnh viện ngoài công lập. Ảnh: M.L

Đây là lần đầu tiên tại TP HCM, một ca ghép thận được thực hiện tại bệnh viện ngoài công lập. Ảnh: M.L

Việc tìm thận ghép được tiến hành. Tuy nhiên, sau khi khám sàng lọc, mẹ của bệnh nhân là người duy nhất có quả thận phù hợp và người mẹ đã đồng ý hiến một quả thận cho con. 

Sau gần một tháng chuẩn bị, ngày 27/2, ca phẫu thuật lấy thận và ghép thận đã được các bác sĩ Ngoại Tiết Niệu Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á tiến hành. Trong hơn 4 giờ đồng hồ, êkíp đã lấy thành công quả thận bên trái của người mẹ để ghép cho người con.

"Mọi việc diễn ra hoàn toàn nằm trong tính toán. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Sau khi mở kẹp mạch máu, quả thận vừa được ghép đã được tưới máu rất tốt. Đáng mừng hơn, chỉ sau một phút, người bệnh đã có nước tiểu, điều mà trước đó quả thận suy không làm được", đại diện êkíp cho biết.

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Châu, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết dù vẫn được chăm sóc đặc biệt nhưng đến sáng nay (1/3), sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định. Người mẹ sau khi nhường một quả thận cho con vẫn có thể sống khỏe mạnh với bên thận còn lại.

Thiên Chương   |  

Ý kiến bạn đọc ()