Thứ tư, 24/2/2016, 20:14 (GMT+7)

Chàng tiếp viên 28 tuổi tử vong sau mổ khớp gối

Hôn mê gần một tháng sau ca mổ tái tạo dây chằng chéo khớp gối, Dương Châu Toàn qua đời.

Chiều 24/2, Ban giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) đã thông báo về cái chết của Dương Châu Toàn (sinh năm 1988), tiếp viên một hãng hàng không tư nhân của Việt Nam, đồng thời là trợ lý của diễn viên Ngô Thanh Vân, nhà ở quận Tân Phú. Toàn đến bệnh viện điều trị khớp gối sau đó đột ngột hôn mê rồi tử vong. 

chang-tiep-vien-28-tuoi-tu-vong-sau-mo-khop-goi

Chàng trai trẻ vui tính giàu nhiệt huyết ra đi trong sự ngỡ ngàng của nhiều bạn bè thân thiết.

Tường trình sự việc đến Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông, Giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Đức Công, Giám đốc bệnh viện cho biết, Dương Châu Toàn đến khám trong tình trạng đau, mất vững khớp gối trái. Trước khi nhập viện 10 ngày, bệnh nhân bị tai nạn ngã đập đầu gối trái xuống đất dẫn đến mất vững vùng khớp gối bên trái và vận động khó khăn.

Kết quả chụp MRI cộng hưởng từ xác định Toàn bị đứt dây chằng chéo trước của khớp gối bên trái, gãy mâm chày, phù nề mâm chày ngoài. Bệnh nhân được hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái, cắt lọc sụn chêm khớp gối trái.

Ca phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái ngay chỗ bám, cắt lọc sụn chêm tiến hành chiều 18/1, bệnh nhân được gây tê tủy sống trước khi mổ. Ca phẫu thuật kết thúc lúc 19h cùng ngày, khoảng 2 giờ sau, bệnh nhân được tiêm thuốc giảm đau. Mọi thứ ổn định cho đến rạng sáng ngày 19/1, Toàn đột ngột lên cơn gồng cứng, co giật, mạch chậm, huyết áp tụt.

Sau khi được hồi sức cấp cứu bằng cách ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, dùng các thuốc chống co giật, thuốc vận mạch nâng nhịp tim, huyết áp, mạch và huyết áp có trở lại nhưng bệnh nhân hôn mê. 

Tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Toàn được hội chẩn với kết luận “Hôn mê sâu sau ngưng tim ngưng thở và hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo. Nguyên nhân ngưng tim ngưng thở chưa xác định rõ, có thể do rối loạn nhịp tim do bệnh lý tim mạch tiềm ẩn chưa phát hiện được trên điện tim và siêu âm tim trước đó”.

Đến ngày 26/1, Toàn có biểu hiện suy thận, các bác sĩ theo dõi điều trị tích cực bằng phương pháp thở máy, kháng sinh và lọc máu liên tục. “Tuy nhiên, do tình trạng bệnh lý nặng, tổn thương não không hồi phục, huyết áp giảm dần, sau 25 ngày điều trị, gia đình xin đưa về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà vào ngày 13/2”, giám đốc bệnh viện cho biết.

“Đã nỗ lực hết sức bằng các biện pháp nghiệp vụ, song cái chết của bệnh nhân là trường hợp đáng tiếc. Bệnh viện xin nhận trách nhiệm về rủi ro này và sẽ tổ chức kiểm điểm để rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn cũng như y đức để tránh tối đa những sự cố sau này, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân (nếu có để xảy ra sai sót)”, lãnh đạo bệnh viện cho biết.

Về phía gia đình và bạn bè, cái chết của Dương Châu Toàn được cho là chứa nhiều khuất tất. Họ dự kiến sẽ thu thập chữ ký để trình lên Bộ trưởng Y tế và thanh tra Bộ. Đại diện gia đình và bạn bè của bệnh nhân cho rằng, bệnh viện có sai sót trong điều trị. Cụ thể, Toàn không được tiêm thử phản ứng thuốc giảm đau trước khi tiêm chính thức, thời gian tiêm không đúng với y lệnh (theo gia đình thì Toàn được tiêm lúc 4h sáng chứ không phải buổi tối)... Gia đình cũng thấy khó đồng ý với kết luận Toàn bị bệnh tim tiềm ẩn trong khi trước đó anh này hoàn toàn khỏe mạnh.

Liên quan đến vụ việc, chiều 24/2, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Thống Nhất - đã thành lập hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn đến tử vong, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân tham gia chẩn đoán và điều trị. Cũng theo ông Khuê, bệnh viện phải xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định nếu phát hiện sai phạm và công khai mọi thông tin với truyền thông.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()