Thứ năm, 29/3/2012, 11:09 (GMT+7)

Cậu học sinh cấp 3 hiến tủy cứu bé 4 tuổi

Để hiến tủy cứu bé gái 4 tuổi, Zhang Wenchi có thể sẽ bị trượt kỳ thi vào đại học, nhưng anh không hề cảm thấy hối tiếc.

gfb

Zhang Wenchi tại bệnh viện Navy, Bắc Kinh hôm 26/3 sau khi tiến hành hiến tủy. Ảnh: ECNS

Sáng 26/3, Zhang Wenchi, một học sinh trung học tại thành phố Xiangyang, tỉnh Hồ Bắc, đã tiến hành phẫu thuật hiến tủy cho một em bé 4 tuổi bị bệnh bạch cầu tại bệnh viện trung ương Navy, Bắc Kinh. Tờ Beijing Times trích lời Zhang nói với bác sĩ sau khi hoàn tất thủ tục: "Cháu cảm thấy rất tốt. Bác sĩ cứ lấy tế bào sang cho em ấy càng sớm càng tốt".

Tháng 4/2011, Zhang bắt đầu tham gia hiến máu và đăng ký vào danh sách những người hiến tủy ở Trung Quốc vào đúng sinh nhật tuổi 18. Sáu tháng sau, các bác sĩ thông báo trong số 1,4 triệu người đăng ký thì tủy của Zhang hợp với một bệnh nhân 4 tuổi bị bệnh bạch cầu.

Năm ngoái vào kỳ thi đại học, Zhang đã không thể tham gia thi vì bị ốm. Vì thế áp lực đối với cậu năm nay lại càng lớn hơn. Cuộc phẫu thuật hiến tủy được tiến hành cũng trong thời gian Zhang đang ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi đại học vào tháng 6 tới. Hiện cậu học sinh này đã vượt qua được vòng kiểm tra đầu tiên của hãng hàng không Southern China. Tuy nhiên chính kết quả của kỳ thi đại học tới mới giúp Zhang có thể hoàn thành được ước mơ trở thành một phi công để có thể bay lượn trên bầu trời.

Zhang nói: "Việc cứu người quan trọng hơn kỳ thi đại học, vì thế nên nếu như có cơ hội cứu sống một bệnh nhân thì không được phép chần chừ". Sau một giờ phẫu thuật, 50 ml tế bào gốc đã được lấy từ tủy của Zhang và được chuyển đến cho em bệnh nhân 4 tuổi ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Hành động cứu người của Zhang Wenchi đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của cư dân mạng trên khắp cả nước. Zhang được mệnh danh là "học sinh 9x có tấm lòng cao đẹp nhất".

Hiện ở Trung Quốc, có khoảng gần 1 triệu bệnh nhân cần được cấy ghép tủy và có khoảng 1,46 triệu người đăng ký hiến tủy tình nguyện.

Hướng Dương

Ý kiến bạn đọc ()