Thứ hai, 23/4/2018, 10:16 (GMT+7)

Cặp chị em gái nặng 140 kg phải phẫu thuật cắt dạ dày giảm cân

Suốt ba năm, hai bé gái Ấn Độ áp dụng nhiều phương pháp hạn chế khẩu phần nhưng không hiệu quả, khi cân nặng tiếp tục tăng.

Yogita và Amisha bên cạnh chị gái và em trai. Ảnh: Cover Asia

Yogita và Amisha bên cạnh chị gái và em trai. Ảnh: Cover Asia.

Yogita Nandwana, 8 tuổi, và em gái Amisha, 6 tuổi, là hai bé gái nặng nhất Ấn Độ, khi có tổng trọng lượng 141 kg, theo Mirror. Hai bé hiện sống tại một ngôi làng ở bang Gujarat. Các em ăn sáng với bánh chapati (một loại bánh của Ấn Độ) và 6 quả chuối, trong khi bữa trưa và tối gồm 8 bánh chapati, nửa cân gạo cùng ba chén cà ri. 

Mỗi ngày, Yogita và Amisha còn ăn 6 gói khoai tây chiên, 5 gói bánh quy, một lít sữa và một lít Coca-Cola. Yogita nặng 59 kg, trong khi Amisha nặng tới 82 kg, dù ít hơn 2 tuổi.

Mới đây, nhờ sự hỗ trợ của một chuyên gia phẫu thuật, cả hai đã trải qua ca mổ cắt bớt dạ dày để giữ cân nặng cũng như sức khỏe trong tầm kiểm soát. 

Hai cô bé ở bệnh viện sau ca phẫu thuật vào ngày 6/3 vừa qua. Ảnh: Cover Asia

Hai cô bé ở bệnh viện sau ca phẫu thuật vào ngày 6/3. Ảnh: Cover Asia.

Rameshbhai Nandwana, bố của hai bé, cho biết mỗi tháng anh chỉ kiếm được khoảng 3.000 rupee (50 USD) từ công việc lao động chân tay. Thỉnh thoảng, ông bố 36 tuổi vẫn phải vay tiền để mua đồ ăn cho các con. 

"Đôi khi tôi chẳng kiếm được việc gì để làm. Tôi có thể làm đồng áng, đào giếng hay bất cứ việc gì khác để kiếm tiền. Trước đây tôi luôn luôn lo lắng làm sao cho các con không bị đói. Tôi không thể để chúng kêu khóc suốt vì không có gì ăn. Vì thế khi hết tiền, tôi lại đi vay mượn anh em, bạn bè", Rameshbhai nói. 

Chị em Yogita và Amisha từng xuất hiện trên nhiều trang tin quốc tế hồi năm 2015, khi Yogita nặng 33,6 kg, còn Amissha đã 47 kg. 

Yogita và Amisha hồi năm 2015. Ảnh: Cover Asia

Yogita nặng 33,6 kg và Amisha, 47 kg, hồi năm 2015. Ảnh: Cover Asia.

Lúc đó, Rameshbhai mới nhận ra mình đang làm hại con. Không có tiền chữa trị chứng thèm ăn cho hai con, Rameshbhai từng định bán thận. Một bệnh viện địa phương đề nghị giúp đỡ và khuyên Rameshbhai không nên cho các con ăn nhiều nữa. Tuy nhiên, dù đã giảm bớt khẩu phần, Yogita và Amisha vẫn tiếp tục tăng cân. 

Suốt ba năm, vợ chồng anh Rameshbhai đã tìm gặp bác sĩ ở Ấn Độ nhờ giúp đỡ, nhưng không một phương pháp giảm cân nào có hiệu quả. Tháng trước, bác sĩ phẫu thuật cắt dạ dày hàng đầu của Ấn Độ là Mahendra Narwaria ở Ahmedabad đã mời cả gia đình anh tới gặp và trao đổi về tình hình của hai bé. Ông Narwaria đã hứa sẽ giúp đỡ miễn phí và đưa ra giải pháp phẫu thuật. 

"Nếu không xử lý, hai cháu sẽ không thể sống đến tuổi trưởng thành. Trước hết, chúng cần phải được giảm cân, sau đó thực hiện chế độ lâu dài để ổn định tình trạng. Hai cô bé gặp vấn đề về gene thiếu Leptin. Tôi chưa bao giờ tính phí phẫu thuật đối với trẻ em, và hai bé gái cần được giúp đỡ khẩn cấp mới có thể sống lâu được", ông Narwaria nói. 

Bác sĩ Mahendra Narwaria.

Bác sĩ Mahendra Narwaria hứa giúp đỡ miễn phí và đưa ra giải pháp phẫu thuật với hai bé gái thừa cân. Ảnh: Cover Asia.

Ca phẫu thuật diễn ra hôm 6/3. Sau hơn một tháng, Yogita hiện giảm được 9 kg, còn Amisha là 10 kg. Sức khỏe của hai em cũng có nhiều biến chuyển tích cực

"Trước đây tôi lúc nào cũng ở trong bếp để nấu ăn cho chúng. Giờ thì mỗi bữa hai con đã ăn ít hơn rồi", chị Pragna Ben, mẹ của Yogita và Amisha, nói. 

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()