Cảnh sát hình sự trẻ quyết liệt truy đuổi cướp

Thứ sáu, 14/8/2009 08:45 GMT+7
0 0 chia sẻ

Đang cùng đồng nghiệp làm nhiệm vụ trên tuyến đường thường xảy ra cướp giật, thượng sĩ Nguyễn Đức Mạnh thấy hai thanh niên đi xe có biểu hiện nghi vấn...

Chiều 7/8, thượng sĩ Nguyễn Đức Mạnh cùng 3 người trong tổ hình sự làm nhiệm vụ tại đường Khuất Duy Tiến và Lê Văn Lương. Các anh phát hiện hai thanh niên đi xe máy Dream dùng đề can dán kín biển số có dấu hiệu khả nghi. Đúng như phán đoán, hai thanh niên này đã cướp giật chiếc túi xách của một phụ nữ đi xe máy và bỏ chạy ra đường Lê Văn Lương rồi vào phố Ngụy Như Kon Tum. Mạnh cùng đại úy Ngô Anh Đức đuổi theo.

“Chừng 10 phút, khi áp sát bọn chúng, vừa xuống xe, tên ngồi sau bất ngờ rút con dao phóng lợn đâm về phía em. Lúc đó, tôi chỉ kịp đưa tay ra gạt…”, Mạnh kể. Sau đó, tên cầm lái vứt xe bỏ chạy, còn tên đồng bọn ở lại giơ con dao về phía hai cảnh sát, kêu sẽ đâm. Gã này cũng bỏ chạy. Tên cướp khá thông thuộc địa bàn nên đại úy Đức đã bị mất dấu.

Trong khi đồng đội đuổi theo tên cướp, thượng sĩ Mạnh nhờ người dân xung quanh rút chìa khóa xe gây án đề phòng tên đồng bọn quay lại lấy xe bỏ trốn. Anh được một người dân đưa vào bệnh viện Xây dựng cấp cứu. Vết thương khá sâu vào đúng gân và động mạch nên máu chảy nhiều.

Mới 22 tuổi nhưng đã có “thâm niên” hai năm trong nghề ở Đội cảnh sát hình sự công an quận Thanh Xuân, Hà Nội, Thượng sĩ Mạnh là người nhỏ tuổi nhất. Tuy còn khá trẻ nhưng nhiều “trận” đối mặt với tội phạm, thượng sĩ Mạnh đều tham gia.

Có vụ bắt quả tang kẻ chăn dắt gái mại dâm, lúc đưa nghi can về, kiểm tra dưới pô xe máy, Mạnh phát hiện chiếc kiếm khá dài. Hay những vụ đi lên tận Hòa Bình cùng anh em trong Đội bắt tội phạm ma túy, những kẻ sẵn sàng đấu súng với cảnh sát để bỏ trốn. “Mình là cảnh sát nên không thể nói là ớn loại tội phạm nào. Em chỉ biết hoàn thành nhiệm vụ được giao”, anh cảnh sát trẻ nói.

Thượng sĩ Nguyễn Đức Mạnh đang được điều trị tại bệnh viện.

Thượng sĩ Nguyễn Đức Mạnh đang được điều trị tại bệnh viện.

Mạnh là con lớn trong gia đình, dưới còn một em trai đang học lớp 9. Bố anh cũng công tác trong ngành công an. Anh tâm sự, luôn lấy bố làm tấm gương học tập. Người mẹ có gương mặt khá phúc hậu, bà Nguyễn Thị Hiếu cho biết, trong 2 năm công tác, con trai đã trưởng thành, quyết đoán. Hàng ngày, Mạnh nằm trong bệnh viện, bà thường chạy qua chăm con rồi lại đi làm.

Hai thanh niên tham gia cướp giật vốn là những con nghiện. Trong đó, một tên từng bị công an quận Thanh Xuân bắt cũng vì tội cướp tài sản. Gã này vừa mới ra tù không lâu. Theo phán đoán của thượng sĩ Mạnh, có thể tên cướp biết mặt cảnh sát nên tỏ ra khá manh động. “Em đã gặp khá nhiều trường hợp chống đối lực lượng chức năng nhưng đây là lần đầu tiên”, anh cười hiền lành.

Vẫn còn khá đau vì vết thương, thượng sĩ Mạnh khoe được các bác, cô chú ở Công an thành phố xuống tận nơi thăm hỏi. Anh vui nhất và cảm động vì bạn gái dù chân đau cũng thường xuyên vào thăm.

Quang Việt

Ý kiến bạn đọc ()