Thứ hai, 26/9/2016, 15:41 (GMT+7)

Bé sơ sinh nguy kịch, sản phụ tử vong bất thường sau mổ

Người nhà tố các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình tắc trách, dẫn đến cái chết của một sản phụ.

Ngày 25/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã cử đoàn thanh tra tới Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình để phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ việc sản phụ Phạm Thị Hiếu (28 tuổi, ngụ thôn Phù Ninh, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) tử vong tại bệnh viện này.

Anh Ngô Văn Đức (27 tuổi, chồng chị Hiếu) cho biết khoảng 2h ngày 24/9, chị Hiếu có dấu hiệu chuyển dạ nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình. Sản phụ Hiếu được các bác sĩ thăm khám, siêu âm và thông báo sức khỏe bình thường.

Trong quá trình nằm chờ sinh, chị Hiếu liên tục kêu đau nên người thân thông báo tình hình nhưng bác sĩ bảo người nhà cứ đợi. Sau đó, gia đình sản phụ đến gặp bác sĩ để xin được sinh mổ thì bị các bác sĩ trực đuổi ra ngoài.

Theo chị Phạm Thị Sinh (chị sản phụ Hiếu), đến 5h30 cùng ngày, khi thấy đầu cháu bé nhô ra ngoài, gia đình đến trình bày với bác sĩ để xin sinh bình thường. Nhưng bác sĩ không đồng ý và bắt phải đưa sản phụ vào phòng mổ.

“Lúc vào phòng và mổ xong, tôi thấy toàn thân em gái tôi tím tái, xanh xao. Em gái tôi nói các bác sĩ khi mổ đã liên tục tát vào người em nên em rất đau và mệt rồi lịm đi, còn cháu bé rất yếu”, chị Sinh kể.

Chị Sinh cho biết đến khoảng 7h, qua theo dõi thấy sức khỏe chị Hiếu có nhiều điều bất thường, các bác sĩ thông báo người nhà tập hợp những người thân có cùng nhóm máu để truyền máu cho sản phụ. Sau đó, sức khỏe chị Hiếu có phần tốt lên tuy nhiên vài giờ sau, các bác sĩ lại thông báo cho gia đình làm thủ tục để chuyển lên tuyến trên cấp cứu cả mẹ lẫn con.

thai-nhi-nguy-kich-san-phu-tu-vong-bat-thuong-sau-sinh-mo

Anh Ngô Văn Đức bên quan tài của chị Hiếu.

Trước khi chuyển viện, ê-kíp bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình vẫn gọi người nhà tới tiếp tục lấy máu để truyền cho sản phụ nhưng theo quan sát của nhiều người, cơ thể chị Hiếu không còn khả năng tiếp nhận.

“Lúc đó, tôi thấy máu đã đông cứng ở ống truyền. Tôi hỏi nhưng bác sĩ không nói gì mà bỏ ra ngoài rồi bảo đi lên tuyến trên cấp cứu”, anh Đức kể.

Sau đó, mẹ con sản phụ Hiếu được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Cuba - Đồng Hới để cấp cứu. Khi tới bệnh viện, các bác sĩ tại đây thông báo sản phụ đã tử vong từ trước. Chị Sinh đau đớn: “Các bác sĩ nói tim mạch của em tôi đã ngừng đập, chết từ trước rồi, còn gì nữa mà đưa vào...”. Riêng cháu bé sức khỏe rất yếu, đang được Bệnh viện Hữu nghị Cuba - Đồng Hới điều trị tích cực.

Nghi ngờ sự tắc trách của các bác sĩ dẫn đến cái chết của sản phụ Hiếu, người thân đã kêu cứu đến cơ quan chức năng. Đến sáng 25/9, Công an huyện Quảng Trạch đã đến nhà nạn nhân khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân.

Chiều 25/9, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, xác nhận có sự việc trên, đồng thời cho biết phía bệnh viện đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân. Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết đoàn thanh tra của sở sẽ tích cực phối hợp với cơ quan công an để sớm làm sáng tỏ vụ việc. Ông Cường nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu mắc sai phạm về chuyên môn và y đức.

Theo Người Lao Động

Ý kiến bạn đọc ()