Thứ hai, 19/3/2018, 11:07 (GMT+7)

Bé sơ sinh mang khối u quái chứa xương, lông, da và ruột

Bệnh nhân là bé gái 5 ngày tuổi, chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM).

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, nơi tiếp nhận và điều trị cho biết, bé được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng phần xương cùng cụt mang khối bướu to hơn nắm tay. Chẩn đoán ban đầu khẳng định đây là loại u quái rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ đang bóc tách bướu quái. Ảnh: N.Đ.T.P

Các bác sĩ đang bóc tách bướu quái. Ảnh: N.Đ.T.P

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu sau đó khẳng định, khối u không phải là loại u ác tính, nhưng phẫu thuật vẫn là cách duy nhất giúp bé tránh được tình trạng suy kiệt và trở ngại trong sinh hoạt. 

"Với sự phối hợp giữa các bác sĩ phẫu thuật và gây mê, chúng tôi đã bóc trọn khối u to, nặng 1 kg, bên trong có chứa da, lông, tóc, móng, các chi, xương và ruột. Đến nay, bệnh nhi được hồi sức ổn định, sức khỏe tiến triển tốt", một bác sĩ nói.

U quái cùng cụt, loại bướu có chứa răng, lông tóc, da... có tỷ lệ mắc 1/40.000 trẻ sơ sinh, thường gặp nhiều ở bé gái. U có nguồn gốc từ tế bào phôi thai, phân thành 4 loại, trong đó có cả ác tính lẫn lành tính. Bướu quái thường gặp ở cơ quan sinh dục như buồng trứng, tinh hoàn, vùng xương cùng cụt, trong lồng ngực.

Ở trường hợp trên, bé được phát hiện bướu ở tháng thai thứ 7. Dù đã phẫu thuật, khối bướu vẫn có thể khiến bé bị rối loạn tiêu tiểu, yếu cơ chi dưới. Nếu may mắn, các di chứng này có khả năng cải thiện khi bệnh nhân trưởng thành.

Ý kiến bạn đọc ()