Thứ năm, 9/3/2017, 16:43 (GMT+7)

Bác sĩ 4 bệnh viện mổ xuyên đêm cứu thai phụ vỡ tử cung

Chuyển dạ ở tuần thai thứ 38, chị Đoàn bỗng dưng tím tái, xuất huyết âm đạo ồ ạt, chẩn đoán cấp cứu xác định tử cung bị vỡ.

Ca bệnh hiếm gặp và nguy cấp xảy ra ngày 7/3 khiến các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) phải lập tức kích hoạt hệ thống cấp cứu báo động đỏ. Tín hiệu phát đi trong toàn bệnh viện huy động các bác sĩ giỏi nhất, đồng thời phát đến 3 bệnh viện khác gồm Bệnh viện Hùng Vương, Truyền máu huyết học và Bệnh viện Chợ Rẫy.

bac-si-4-benh-vien-mo-xuyen-dem-cuu-thai-phu-vo-tu-cung

Các bác sĩ thức cả đêm cứu bệnh nhân. Ảnh: Minh Châu

Tiến hành hội chẩn khẩn cấp, kết quả cho thấy tim thai suy có thể dẫn đến tử vong thai nhi. Ca phẫu thuật được các bác sĩ bệnh viện Trưng Vương nhanh chóng thực hiện. Chỉ trong vài phút, các bác sĩ đã cứu thành công bé trai nặng 3,1 kg, tuy nhiên êkíp phát hiện vấn đề khác nan giải hơn. Góc trái tử cung của sản phụ đang vỡ và chảy rất nhiều máu.

"Trước nguy cơ sản phụ có thể tử vong do mất máu, chúng tôi cần phải có sự hợp sức của bác sĩ đến từ 3 bệnh viện bạn", đại diện ban giám đốc Bệnh viện Trưng Vương cho biết.

Dù đã gần nửa đêm, các bác sĩ từ các bệnh viện vẫn đã kịp thời có mặt. Sau khi hội ý nhanh, êkíp đã quyết định cắt tử cung để cầm máu, một nhóm bác sĩ khác hồi sức tích cực cho bệnh nhân bằng cách liên tục bù lượng máu bị mất đi.

Ca phẫu thuật kéo dài đến gần 1h sáng ngày 8/3 mới hoàn tất, tuy nhiên phải đợi mãi đến gần sáng, sản phụ mới thực sự qua cơn nguy kịch. Riêng sức khỏe của em bé hoàn toàn ổn định.

Các bác sĩ cho biết, chuyển dạ rồi vỡ tử cung là biến chứng rất hiếm gặp. Biến chứng này gần như chắc chắn gây tử vong cho cả mẹ lẫn con nếu không kịp nhập viện; hoặc nhập viện mà không được xử trí nhanh chóng kịp thời.

Thiên Chương

Ý kiến bạn đọc ()