Thứ sáu, 5/10/2018, 10:34 (GMT+7)

1.000 người vẫn mất tích sau động đất, sóng thần ở Indonesia

Lực lượng cứu hộ vẫn tích cực tìm kiếm người mất tích dù giới chức Indonesia dự đoán khả năng sống sót của họ gần như bằng 0. 

1.000 người vẫn mất tích vì thảm họa động đất, sóng thần Indonesia
 
 

Nhà cửa ở Sulawesi, Indonesia, bị tàn phá bởi thảm họa kép

The official death toll currently stands at 1,424

Các nhà chức trách cho hay hiện vẫn còn 1.000 người dân mất tích, một tuần sau thảm họa động đất, sóng thần tấn công các khu vực trên đảo Sulawesi, khiến 1.558 người thiệt mạng.

A man salvages usable items from the debris of a destroyed house in Palu, Indonesia (I

Các nhân viên cứu hộ hiện chưa tìm thấy người nào còn sống dưới đống đổ nát, bởi cơ hội sống sót sau một tuần xảy ra thảm họa gần như bằng 0. Trận động đất 7,5 độ richter kéo theo sóng thần cao 6 m đã khiến hơn 70.000 người mất nhà cửa.

Debris and damaged houses are seen in Petobo Village

Các mảnh vỡ và những ngôi nhà bị tàn phá nặng nề ở làng Petobo. Hiện tượng đất hóa lỏng, chưa từng xảy ra ở Indonesia, gần như "nuốt chửng" cả ngôi làng này. 

Thirty-eight-year-old Akbar stands near his damage house as an excavator works to find people in the rubble at Petobo village

Akbar, 38 tuổi, đứng bần thần trước ngôi nhà của mình ở làng Petobo, khi chiếc máy xúc đang tiếp tục đào xới để tìm kiếm người bị vùi lấp.

[Caption]aA man walks with a teddy bear through rubble

Một người đàn ông cầm trên tay gấu bông teddy đi qua khu vực đổ nát. Cơ quan thiên tai quốc gia dự đoán số người mất tích còn lại chủ yếu sống ở các làng Petobo, Balaroa và Sigi.

Indonesian soldiers carry a dead body from the ruins of houses

Các binh lính Indonesia đưa một thi thể từ dưới đống đổ nát lên. Hiện tại, người dân ở bờ biển phía tây đảo Sulawesi đang phải tìm kiếm, nhặt nhạnh thức ăn trong các trang trại và vườn hoa quả để chống đói, do chính phủ chưa khắc phục được tình trạng thiếu thốn về nước uống, lương thực, chỗ trú ẩn và nhiên liệu.

Damaged cars hit by the quake and tsunami

Nhiều xe hơi bị sóng cuốn trôi và hư hỏng nặng. 

A damaged cars sit in a tsunami devastated area at Petobo village

Những nạn nhân tử vong sau thảm họa kép chủ yếu là người dân thành phố Palu.

A combination of satellite images shows Palu, Indonesia

Thành phố Palu nhìn từ trên cao sau khi bị động đất, sóng thần tấn công. Một vài cửa hàng và ngân hàng đã mở cửa hôm 4/10, ngoài ra, mạng điện thoại di động chính ở thành phố này cũng bắt đầu hoạt động lại.

An aerial view shows the earthquake and tsunami devasted neighbourhood in Palu (

Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế cho hay tổ chức này đang kêu gọi quyên góp 22 triệu USD để giúp đỡ Indonesia khắc phục hậu quả. Đến nay, có khoảng 20 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh và Australia, đã gửi tiền hỗ trợ.

Ảnh: Reuters, AFP, Rex

Hướng Dương   |  

Ý kiến bạn đọc ()