Thứ bảy, 6/3/2010, 11:53 (GMT+7)

Giảm cân cho người bị bệnh dạ dày

Tôi 21 tuổi, cao 1m60 nặng 50kg. Tôi thấy cơ thể hơi béo hơn so với lúc trước, chủ yếu ở bắp tay, mặt và bụng. Xin tư vấn giúp tôi cách giảm cân an toàn mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ vì tôi bị viêm dạ dày cấp. (Nguyễn Thúy Nga)

Với chiều cao 1m60, giới hạn số cân bình thường của bạn là từ 47,4 đến 60,2 kg, tương xứng với chỉ số thân khối BMI cho phụ nữ châu Á là từ 18,5 đến 23,5. Số cân 50 kg hiện tại của bạn tương xứng với BMI ở mức 19,5 là hợp lý. Muốn giảm cân an toàn thì bạn cần đạt tới số cân nặng "lý tưởng" thích hợp với khung xương và vóc dáng cá nhân. Để xác định được điều này, bạn nên đo vòng cổ tay VCT (trái).

Nếu tỷ lệ giữa chiều cao 160 cm và số đo vòng cổ tay (cm) nằm trong giới hạn từ 10,1 - 11 cm có nghĩa là vóc dáng bạn vừa phải (Medium size). Nhưng nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 10 cm thì bạn thuộc vóc dáng lớn (Large size) và nếu tỷ lệ này lớn hơn 11,1 cm tức là bạn có vóc dáng nhỏ (Small size).

picture-2-379490-1368104832_500x0.jpg

Trong trường hợp vóc nhỏ, số cân lý tưởng của bạn nên nằm trong giới hạn từ 47,4 đến 51,7 kg; vóc vừa phải thì số cân nên nằm trong giới hạn từ 51,8 đến 55,9 kg; vóc lớn thì số cân nên nằm trong giới hạn từ 60 đến 60,2 kg. Vì thế, bạn nên kiểm tra lại chiều cao và vòng cổ tay của mình để xác định số cân hiện nay có phải thật sự là béo lên do tăng cân hay không.

Ngoài ra, bạn không nên áp dụng chế độ giảm cân nhanh bằng cách nhịn đói hoặc bỏ bữa, vì như vậy sẽ càng làm cho bệnh dạ dày nặng thêm. Thay vào đó, bạn nên có chương trình giảm cân bằng cách phối hợp tập luyện cơ thể với chế độ ăn thích hợp, có mục tiêu rõ ràng là đạt số cân nào tốt nhất cho vóc dáng của mình. Nếu không có thời gian để tập thể dục, thì mỗi ngày bạn nên cố gắng vận động, đi bộ trong vòng 60 phút bất kể thời gian nào. Bạn có thể đi bộ thay vì đi thang máy trong thời gian làm việc.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải sắp xếp thời gian để được nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc theo nhịp điệu sinh lý. Đối với vấn đề tập thể dục sau đó bỏ một thời gian thì không dẫn đến tăng cân. Cân nặng chỉ tăng khi bạn ăn uống không hợp lý, tâm trạng căng thẳng, stress quá độ hoặc ít vận động trong ngày.

Bạn đang có những câu hỏi làm thế nào để phòng ngừa bệnh đái tháo đường cũng như những phương pháp chăm sóc sức khoẻ và giữ gìn vóc dáng, bạn có thể nhấn trực tiếp vào đây để được tư vấn bởi bác sĩ Nguyễn Lân Đính, chuyên gia dinh dưỡng.

Chuyên mục được tài trợ bởi đường Equal, với hàm lượng calories ít hơn 8 lần so với đường thường và được viện Tổ chức kiểm định thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng trong thực phẩm và thức uống tại trên 150 quốc gia.

Hotline: 1800545405

Hiện nay Equal đã có mặt trên khắp các siêu thị và nhà thuốc:

- Hệ thống siêu thị Big C.
- Hệ thống siêu thị Metro.
- Hệ thống siêu thị Maximark.
- Hệ thống siêu thị Coopmark.
- Các nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng và cả nước.

Quà tặng từ đường Equal

equal-822771-1368104832_500x0.jpgHàng tuần, chương trình sẽ có 10 phần quà là đường ăn kiêng Equal có hàm lượng calories ít hơn 8 lần so với đường thường dành tặng cho độc giả báo Ngoisao.net gửi email về địa chỉ tuvansuckhoedinhduong@yahoo.com.vn sớm nhất.

Ngoài tiêu đề và nội dung email vui lòng điền đầy đủ thông tin cá nhân như sau:

Ngoisao.net - Tư vấn sức khỏe dinh dưỡng

· Họ và tên:............... Tuổi:.............

· Địa chỉ nhà riêng: ........................................

· Số điện thoại: ..........................................

Quà tặng sẽ được gửi đến tận nhà cho bạn đọc qua đường bưu điện.

Cẩm Ly

 

Ý kiến bạn đọc ()