Chủ nhật, 6/11/2011, 11:04 (GMT+7)

Trình diễn giao hưởng miễn phí tại Hà Nội

Với mục tiêu mang âm nhạc giao hưởng cổ điển đến với đông đảo người dân thủ đô, dự án âm nhạc cộng đồng 'Giao hưởng Luala' sẽ được trình diễn miễn trên vỉa hè phố Lý Thái Tổ từ ngày 1/11 vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Khác với các chương trình hòa nhạc thính phòng chuyên môn bắt buộc phải diễn ra trong các khán phòng đủ tiêu chuẩn, Luala Concert được biểu diễn ngay trước cửa Nhà xuất bản Âm nhạc (số 61 Lý Thái Tổ), nơi có một khoảng không gian đủ rộng cho người đi bộ và được bao quanh bởi các khối kiến trúc Pháp cổ đặc biệt của Hà Nội. Tại vị trí đắc địa và giàu tính văn hóa này, chương trình hy vọng sẽ mang đến cho người dân cùng khách du lịch khắp nơi đến với Hà Nội được thưởng thức một nét văn hóa đẹp của thủ đô, bằng một ngôn ngữ âm nhạc tuy bác học nhưng gần gũi.

Khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức nhạc

Khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức nhạc giao hưởng trên phố.

Đơn vị tổ chức chia sẻ, ở phương Tây, âm nhạc cổ điển được xem là âm nhạc mang tính dân tộc. Một người dân thường cũng có thể ngâm nga những giai điệu của Bach, Mozart... Thị trường Việt Nam thời điểm hiện tại lại có xu hướng thiên về các thể loại pop, rock, R&B.., còn hình thức cổ điển chỉ diễn ra trong Nhà hát Lớn. Vì thế, phần đông giới trẻ không được tiếp cận và không hiểu sâu sắc về âm nhạc cổ điển. Bằng việc biểu diễn trong khung cảnh ngoài trời, sự xuất hiện của dàn nhạc sẽ góp phần tạo ra các tuyến phố văn minh. Bất cứ ai đi trên đường phố cũng có thể nghe nhạc cổ điển một cách tự nhiên, nhưng không kém phần sang trọng. Luala Concert sẽ kéo dài trong suốt 2 tháng với số lượng buổi diễn lên tới gần 30 buổi, bắt đầu từ ngày 1/11 vào định kỳ thứ 7 (từ 15h đến 17h) và chủ nhật (từ 10h đến 12h và từ 15h đến 17h).

Dưới sự dàn dựng và chỉ huy của nghệ sĩ violin Xuân Huy, 20 nghệ sĩ đàn dây đến từ Nhà hát Giao hưởng Việt Nam, Nhà hát Vũ kịch và Nhạc viện Hà Nội sẽ trình diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển quốc tế và Việt Nam. Dàn nhạc đã tập luyện từ tháng 9 cùng cố vấn âm nhạc - nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng - với nhạc mục là các tác phẩm âm nhạc thính phòng nổi tiếng như Emperior Waltz (Jonhann Strauss), Divenmento No 136No 137 (Mozart), Serande Sring Orch (Tchaikovsky), Air form Suite No 3 (Bach)... Nhạc mục được lựa chọn từ các tác phẩm viết riêng cho đàn dây hoặc các tác phẩm chuyển soạn từ bản nhạc lớn viết cho đàn dây. Đưa các tác phẩm kinh điển này đến với đông đảo người nghe là một trong những động thái cần thiết để âm nhạc bác học đến với số đông và thôi thúc công chúng quan tâm nhiều hơn đến nhạc cổ điển.

Dàn nhạc hùng hậu của

Dàn nhạc hùng hậu đến từ Nhà hát Giao hưởng Việt Nam, Nhà hát Vũ kịch và Nhạc viện Hà Nội.

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, cố vấn cho dự án cho biết, anh và ban tổ chức đã dự đoán ra hai tình huống có thể xảy ra trong buổi diễn: một là người dân phóng xe lướt qua, hai là họ dừng lại lắng nghe rồi tụ tập thành đám đông, gây tắc đường. Tuy nhiên, anh cho rằng, tình huống thứ hai khó có thể xảy ra bởi nhạc thính phòng không có những nghệ sĩ xinh đẹp, ăn mặc quyến rũ cho họ ngắm nhìn như các thể loại âm nhạc trẻ. "Dù họ có đi qua thì ít nhất, họ cũng có 2-3 giây lắng nghe tiếng đàn của chúng tôi. Biết đâu, dần dần họ sẽ thích và chủ động tìm đến buổi diễn của chúng tôi hàng tuần" - nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng tâm sự.

Quỳnh Như

Ý kiến bạn đọc ()